Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.
kết quả từ 1 tới 10 trên 10
 1. #1
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Lịch Sử và Bước Tiến Phong Trào TNTT

  LỊCH SỬ & BƯỚC TIẾN
  CỦA PHONG TRÀO
  THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM

  Nghiên cứu và biên soạn:
  Trưởng Giuse Nguyễn Đức Thanh (USA)
  Trưởng Gioan Võ Thành Nhân (FRANCE)
  Dịch Thuật:
  Linh Mục Anthony Lê Đức, SVD
  Phát hành:
  Ban Nghiên Huấn Trung Ương
  Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ

  - 1 số rất nhỏ nội dung được lược bỏ và thay đổi (chữ in đỏ) so với bản gốc để phù hợp với điều kiện xã hội hiện tại, kính mong tác giả lượng thứ và cho phép - (Người đăng)

 2. Có 2 người thích bài viết này của nmt:

  dangkhoafor (02-06-2013), jbhoangthuan (26-02-2013)

 3. #2
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media

  Chương 1: Nguồn Gốc Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể


  A. HỘI TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN (APOSTOLAT DE LA PRIÈRE 1861-1915)
  Trong dịp lễ kính thánh Phanxico-Xaviê, ngày 3 tháng 12 năm 1844, cha François-Xavier Gautrelet s.j., giám đốc linh hướng của Chủng Viện dòng Tên ở Vals-près-le-Puy (Pháp), đã kêu gọi các chủng sinh trẻ hãy xem việc làm hằng ngày như là việc tông đồ đầu tiên. Và ngài khuyến khích họ dâng tất cả mọi sự khó sống trong ngày, làm của lễ dâng hiến. Hai năm sau đó, ngài đã khai thác những ý tưởng trên, cho ra một quyển sổ tay, làm nền tảng cho « Hội Tông Đồ Cầu Nguyện » (l’Apostolat de la Prière) : rao giảng Đức Tin qua việc cầu nguyện, và cầu nguyện là một sứ vụ truyền giáo.

  Vào những năm 1852 đến 1856, cha Henri Ramière (s.j.) ra một tam cá nguyệt « Bản Tin Nhỏ » (Petite Correspondance). Tờ tam cá nguyệt này đã khơi mào và trở thành tạp chí « Tiếng Nói Trái Tim Chúa Giêsu » (Messager du Cœur de Jésus). Tạp chí này đã trở thành tạp chí chính thức của hội và được phát hành hàng tháng, sau khi cha Henri Ramière (s.j.)được bầu làm Chủ Tịch Hội Tông Đồ Cầu Nguyện (Apostolat de la Prière) dành cho mọi giới vào tháng 6 năm 1861.
  Nội dung của các tạp chí của Hội đều quy vào mục đích phát triển lòng sùng kính Thánh Thể và tuân phục Đức Giáo Hoàng qua ba chiều hướng:
  1. Phát huy lòng sùng kính chân thật Thánh Tâm Chúa Giêsu
  2. Liên Kết các linh hồn trong Trái Tim Cực Thánh
  3. Chuyên cần hy sinh cho lợi ích của Giáo Hội  Ngày 22/7/1861, các điều luật của Hội Tông Đồ Cầu Nguyện đã được Bộ Giám Mục và Tu Sĩ Toà Thánh (Congrégation des Evêques et Réguliers) chấp thuận và cho áp dụng trong toàn Giáo Hội.
  Tại Pháp, Hội Đồng Giám Mục Pháp công nhận Hội, văn phòng Trung Ương đặt tại Toulouse vào 1869( một trong những tỉnh lớn miền Tây-Nam nước Pháp)
  Ngày nay, Hội vẫn còn hoạt động « trụ sở » vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, do các cha Dòng Tên phụ trách, dưới hai hình thức : một công tác Giáo Hội nhằm cổ võ và duy trì tinh thần « cầu nguyện là một sứ vụ truyền giáo đầu tiên của tất cả mọi Kitô hữu», điều hành nhà xuất bản « Nguồn Sống » (Source de Vie) phát hành những tạp chí : « Chúa Kitô là Nguồn Sống » (Christ, Source de Vie), « Với Chúa Kitô » (Avec le Christ), … ; địa chỉ liên lạc : «Source de Vie», 9 rue Monplaisir, 31400 TOULOUSE – web : www.adpfrance.com hoặc www.jesuites.com )  Năm 1865, Mazzini và Garibal (có thể bị ảnh hưởng của Hội Tam Điểm (1789): Hội bí mật phôi thai từ thời trung cổ (năm 600-1500), có khuynh hướng chống Giáo Hội La Mã và chủ trương cách mạng đã cầm đầu cuộc cách mạng và cướp đất đai của Toà Thánh. Trước các cuộc nổi loạn chống lại Toà Thánh, để giúp Giáo Hội cha Léonard Cros đã quy tụ trẻ em tự nguyện để thực hiện ba công tác: THINH LẶNG, CẦU NGUYỆN, HÃM MÌNH, để xin Chúa gìn giữ Hội Thánh. Trong thời gian này các em trong Hội Cầu Nguyện được mệnh danh là “Đạo Quân riêng” của Đức Giáo Hoàng rồi đổi thành “Đạo Binh Giáo Hoàng”.


  Năm 1880, trong thập niên này chính phủ Pháp có những con người phản giáo mưu mô định làm sai lạc tinh thần công giáo trên đất nước này, xâm phạm luôn đến sự tổ chức của Giáo Hội La Mã nên có hai bản dự luật ra đời:
  1. Chống Giáo Hội La Mã
  2. Vô thần hoá nước Pháp.
  Một vài nghị viên đã đệ trình những bản dự thảo lên Quốc Hội Pháp: cấm các trường đạo hay trường các thầy Dòng chưa được chính phủ công nhận thì không được tham dự với Nha Học Chính; Hơn nữa, cấm cả các Thầy Dòng và hết thảy các vị trong hàng Giáo Phẩm không được tham dự vào nền giáo dục quốc gia. Họ muốn phá tuyệt đức tin trong tâm hồn người dân Pháp từ thời thơ ấu và thanh niên. Trước tình cảnh bi đát đó, cha Ramière (S.J.) cực lực phản đối và hô hào mọi người hợp lực để chống lại phong trào vô thần đó. Lúc này, cha Ramière cho là cần phải có một phép lạ, mà phép lạ đó chỉ có thể xuất hiện do lời cầu nguyện của trẻ em, và cha nảy ra ý nghĩ: ta hãy dùng lời cầu nguyện của trẻ em để mưu phần rỗi cho chúng. Thế rồi Ngài bắt tay vào việc quy tụ các trẻ em và lập mặt trận thiêng liêng nguyện xin Thiên Chúa đừng để hai dự luật kia thành công. Phải nhìn nhận rằng, Hội Tông Đồ Cầu Nguyện được thành lập và phát triển mạnh là do cha Henri Ramière vị chủ tịch đầu tiên của Hội. Cha qua đời năm 1884, người đã có công rất nhiều trong công việc truyền bá lòng sùng kính Trái Tim Chúa Giêsu.


  Ngày 8/8/1910, Đức Giáo Hoàng Piô X ra nghị định Quam Singulari cho trẻ em rước lễ sớm từ 7 tuổi. Và chính thức ban hành Thông Điệp Quam Singulari vào năm 1915 nhằm vào chủ đích tăng cường ý nghĩa việc tôn sùng Thánh Thể trong Giáo Hội; cũng đúng như lời tiên đoán của Đức Piô X: Nhờ việc rước lễ sớm như thế sẽ xuất hiện nhiều vị Thánh trong giới Thiếu Nhi hoặc các trẻ nhỏ cầu nguyện trước Nhà Chầu thì sẽ cứu được nước mình, thế là các nước có đạo Công Giáo đua nhau để thành lập các Hội Cầu Nguyện. Nhiệm vụ của các trẻ nhỏ trong lúc này là cùng hợp nhau dùng khí giới thiêng liêng là Cầu Nguyện, Chiụ Lễ, và Hãm Mình, đây là những lời khuyên và đã trở thành luật sống trong Hội: Cầu Nguyện, Rước Lễ, Hãm Mình và Làm Tông Đồ. Mục đích của Hội là quy tụ các trẻ nhỏ có tinh thần đạo đức sốt sắng cùng hợp nhau dùng khí giới thiêng liêng : cầu nguyện, chịu lễ và hãm mình để mở mang nước Đức Chúa Trời cho rộng. Con đường cầu nguyện của các trẻ thơ đã lan rộng trên khắp các nước tại Âu Châu và phát triển mạnh tại Pháp.


  Từ năm 1911-1914, tại Pháp đã có nhiều tổ chức ra đời và liên kết chặt chẽ với Hội Tông Đồ Cầu Nguyện và tổ chức Liên Đoàn Thánh Thể (Ligues Eucharistiques) dành cho các thiếu nhi, thiếu niên, thanh niên và cả những người trưởng thành, hầu thi hành các sắc lệnh trên.


  Năm 1914-1917, vì chiến tranh xảy ra tàn phá khắp nơi, nên có các Đạo Binh Thánh Giá được hình thành để tập trung các em thiếu nhi thành những nhóm cầu nguyện cho các chiến hữu và cho hoà bình. Trong đó có ba nhóm quan trọng và nổi bật nhất thành lập và được mọi người hưởng ứng mãnh liệt: Đạo Binh Thánh Giá Bretagne (Croisade de Bretagne-Miền Tây Bắc nước Pháp (8/1914), Đạo Binh Thánh Giá Bordeaux (Croisade de Bordeaux-Miền Tây Nam nước Pháp (11/1915), và Đạo Binh Thánh Giá Côte d’Azur-Miền Nam và vùng ven biển nước Pháp (Croisade de la Côte d'Azur, cuối năm 1915).
  Tháng 1 năm 1915, Đức Hồng Y Andrieu, Tổng Giám Mục thành Bordeaux cho phép thành lập Đạo Binh Thánh Thể (Croisade Eucharistique). Ngày 13 tháng 11 năm 1915, chính từ nhóm Croisade de Bordeaux mà cha Albert Bassières (S.J.) và bà Geneviève Boselli chính thức đưa Đạo Binh Bordeaux đi vào hoạt động cùng với sự cộng tác của Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, hội sẽ quy tụ các trẻ em trên toàn quốc lại làm việc cầu nguyện, hãm mình, chiụ lễ, cầu nguyện cho tổ quốc và cầu nguyện cho kẻ hấp hối được chết lành.
  Tạp chí “Hostia” ra đời, khoảng cuối tháng giêng năm 1917 dành riêng cho các cấp lãnh đạo của Đạo Binh Thánh Thể.

  B. ĐẠO BINH THÁNH THỂ (CROISADE EUCHARISTIQUE 1917-1929)
  Croisade Eucharistique- tên mà cha ông chúng ta thường dịch là: “Đạo Binh Thánh Thể”, trực thuộc vào Hội Tông Đồ Cầu Nguyện. Đây chính là tiền thân của hội "Nghĩa Binh Thánh Thể" tại Việt Nam và sau này là "Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam".
  Khi lập hội "Đạo Binh Thánh Thể", theo các hình thức sau:
  1/ Một là gợi lại lý tưởng "Đấu tranh mở mang Nước Chúa" của đạo quân viễn chinh hay Binh Thánh Giá thời Trung Cổ (600-1500), khi các vua Công Giáo ở Âu Châu hợp lực đưa quân đi tới vùng đất Do Thái cũ để giao chiến với quân đội Hồi Giáo và chiếm lại những di tích lịch sử của Chúa Giêsu.
  2/ Hai là quy tụ các em trong tinh thần cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa.
  Mục đích chính của việc thành lập Hội Cầu Nguyện này là để đặc biệt cầu nguyện cho nước Pháp thoát nạn vô thần và được thắng trận.

  Khách quan mà nói, trong tâm trạng của chúng ta hiện nay thì cả danh xưng lẫn mục đích của hội "Đạo Binh Thánh Thể" đều quá hạn hẹp và bất cập.
  Nhưng đối với người công giáo ở Âu Châu vào thời đó thì đây là một sáng kiến rất hay. Chính vì thế mà hội này đã có dịp băng qua ranh giới nước Pháp để lan tràn sang các nước Âu Châu và qua các vị truyền giáo sang đến tận Việt Nam.  Năm 1922, Đức Giáo Hoàng Piô XI cũng đề cập đến: Các trẻ nhỏ trong Hội Đạo Binh Thánh Thể là tiền binh của Hội Cầu Nguyện, các em hãy đi mở lối để đưa Chúa đến cho mọi người. Và Ngài khẳng định rằng: “Hội Đạo Binh Thánh Thể là trường tiểu học và cũng là bước học đầu tiên của Công Giáo Tiến Hành”(1); Và Ngài đã khám phá ra một hình thức làm việc tông đồ hữu hiệu nhất qua cầu nguyện và hoạt động Công Giáo Tiến Hành.

  Cũng trong năm 1922, Hội hình thành bốn tôn chỉ: Cầu Nguyện, Rước Lễ, Chiến Đấu, Chinh Phục (Prier, Communier, Lutter, Conquérir); Ít lâu sau hai tôn chỉ Chiến Đấu và Chinh Phục được đổi thành Hy Sinh và Làm Tông Đồ (Sacrifie-Toi et Sois Apôtre).

  Thế là Hội Đạo Binh Thánh Thể ra đời và mời gọi các thanh thiếu niên với những mục tiêu như sau:
  - Dâng ngày cầu nguyện theo ý của Đức Giáo Hoàng
  - Hàng tháng, thực hiện kho thiêng liêng bằng cách cộng biên các sổ sách hàng tuần, ghi nhận lại các việc làm đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa như : dự lễ, hy sinh, làm việc từ thiện, cầu nguyện, rước lễ, … (các kho tàng được gởi về Ban Chấp Hành Quốc Gia để tổng kết và dâng tặng Đức Giáo Hoàng)
  - Hiệp thông với các thánh lễ cử hành trên toàn thế giới
  - Năng rước lễ (ngày Chúa Nhật và ít nhất một ngày trong tuần)
  - Tham dự các giờ Chầu Thánh Thể mỗi thứ sáu đầu tháng.
  - Hằng ngày, thăm viếng Mình Thánh Chúa ít nhất là một vài phút,
  - Mỗi ngày đọc một tràng hạt …

  Mục đích được đi đôi với các tôn chỉ một cách hoà hợp:

  · Cầu Nguyện và làm Tông Đồ: rút ra từ Hội Tông Đồ Cầu Nguyện do các cha Dòng Tên sáng lập từ lâu trong Giáo Hội, dành cho người lớn. Các Đức Giáo Hoàng khuyến khích mở rộng Hội cho các trẻ em tham gia.
  · Thánh Thể: năng rước lễ theo thông điệp Quam Singulari của Đức Giáo Hoàng Piô X.
  · Và Hy Sinh: dựa theo tinh thần của Đạo Binh Thánh Giá, hiến thân bảo vệ Hội Thánh.

  Đây là một lối sống tu đức mới cho các thanh thiếu niên: biến đổi đời sống của mình qua việc dâng ngày kết hợp với Chúa Kitô, tìm gặp và yêu mến Thánh Thể, thực hiện những hy sinh hằng ngày để sống đời dâng hiến, phát huy tinh thần lo lắng và giúp đỡ người khác và luôn mang tâm tình tạ ơn trong suốt cả cuộc sống.
  Tổ chức của Đạo Binh được chia ra thành nhiều ngành: « Hiệp Sĩ Chúa Kitô » (Chevaliers du Christ), « Nữ Ngôn Sứ Chúa Kitô » (Messagères du Christ), « Thiếu Binh Thập Tự » (Croisés),
  Qua những tên gọi oai hùng trên, chúng ta thấy rõ Đạo Binh Thánh Thể muốn dùng khía cạnh « chiến đấu để chinh phục » trong tất cả mọi sinh hoạt: khai thác tinh thần của các nhà truyền giáo luôn xông pha mang Chúa Kitô đến cho người khác; Chiến đấu không bằng vũ khí, nhưng bằng lời cầu nguyện và bằng Tình Yêu Chúa Kitô.
  Các thành quả và công trình mà Đạo Binh đã dựng nên đã được chính Đức Giáo Hoàng Piô XII khuyến khích và cổ võ. Ngày 6 tháng 1 năm 1958, ngài đã phê chuẩn chấp thuận bản « Quy tắc của Đạo Binh Thánh Thể » (les Normes de la Croisade Eucharistique) như sau : « Cha không thể làm gì khác hơn là tán dương và xác nhận các điều khoản [đã được ghi ra] là chính thức và hoàn toàn có giá trị »
  Rồi từ đó Phong Trào lan ra các nước Bỉ, Anh, Mỹ, Thuỵ Sĩ, Ý, và sau trận thế chiến thứ I thì lan ra gần hết các nước trên toàn cầu.

 4. Có 3 người thích bài viết này của nmt:

  +_Ruou nho_+ (03-02-2012), hazel_91 (29-01-2011), jbhoangthuan (26-02-2013)

 5. #3
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Du Nhập Vào Việt Nam Qua Các Giai Đoạn Hình Thành và Phát Triển

  Chương 2: Du Nhập Vào Việt Nam Qua Các Giai Đoạn Hình Thành và Phát Triển

  A. NGHĨA BINH THÁNH THỂ (1929-1965)
  Năm 1929, hai linh mục dòng Xuân Bích (Saint Sulpice) là Leon Paliard (cha Lý) và Paul Urureau (cha Đoán) được cử sang Đông Dương tìm nơi thuận tiện để mở Đại Chủng Viện và phát động “Đạo Binh Thánh Thể” ở Đông Dương và giúp đỡ công việc truyền giáo, nên đã mang Croisade Eucharistique vào Việt Nam. Đồng thời cha P. Depaulis (cha Hương) ở địa phận Hà Nội thấy kết quả tốt đẹp của Nghĩa Binh Thánh Thể, nên cha đã khuyến khích các học sinh trường Hoàng Nguyên biên thư cho các học sinh trường nhà Chung Hà Nội (sau là trường Dũng Lạc) nói về lợi ích của Hội Nghĩa Binh Thánh Thể và xin thành lập tại Bắc Việt.
  (Đạo Binh Thánh Giá hay Thập Tự Quân, Việt Nam không có liên hệ gì đến đoàn Thập Tự Quân hay “Đạo Binh” của thời trung cổ, mà chỉ có những đoàn quân thiện nguyện chiến đấu vì chính nghĩa để giành độc lập cho đất nước khi bị ngoại xâm. Những đoàn quân hào hùng đó được gọi là Nghĩa Binh, cũng có thời gọi là Nghĩa Quân. Các vị chỉ huy hay những anh hùng độc lập thì được gọi là Nghĩa Sĩ.
  Thế nên, thay vì chuyển dịch từ ngữ "Đạo Binh" (Croisade), cha ông chúng ta, với sự linh ứng của Chúa Thánh Thần, đã dùng một danh xưng tuyệt vời:" Hội Nghĩa Binh Thánh Thể", danh xưng đó không những là một cái áo mới cho thân xác cũ, mà là một thân thể mới với một tinh thần mới. Chỉ nghe danh xưng cũng đủ biết được hai nội dung chính: Bảo vệ Hội Thánh chống lại sự xâm lăng của ma quỷ nơi các tâm hồn, nhất là tâm hồn người trẻ bằng sự Cầu Nguyện, tôn sùng mầu nhiệm Thánh Thể Chúa).
  Người viết thư cho học sinh Hà Nội là cậu Giuse Nguyễn Văn Vinh tức cha Vinh, lá thư đầu tiên ấy đề ngày 15 tháng 8 năm 1931 tại Meudon.
  Nơi khởi sự Nghĩa Binh Thánh Thể đầu tiên tại miền Bắc là Đại Chủng Viện Saint Sulpice, Liễu Giai, gần Hà Nội do các linh mục Hội Xuân Bích Pháp lãnh trách nhiệm huấn luyện các đại chủng sinh được gởi đến từ khắp các giáo phận. Nhưng thành lập chính thức Hội Nghĩa Binh đầu tiên là ở trường Chủng Viện Thầy Dòng Éucole Puginier Hà Nội do các sư huynh trường Thiện Giáo điều hành, mang mục đích thuần tuý đạo đức; Bước khởi đầu thành lập nào cũng ngỡ ngàng và đầy khó khăn tại một đất nước xa lạ, Nghĩa Binh Thánh Thể (NBTT) đã dần dần chinh phục được cảm tình của Giáo Hội địa phương và lan dần vào các họ đạo để quy tụ các em thiếu nhi thành một Hội Cầu Nguyện, đặc biệt là sùng kính Thánh Thể Chúa. Từ Hàng Giám Mục đến các linh mục đang cai quản ở các điạ hạt và các giáo xứ chung quanh, đều thấy được nét đẹp tinh thần của Hội Nghĩa Binh Thánh Thể và Hội được sự khích lệ và tán thành của Đức Khâm Sứ Dreyer, Hàng Giám Mục và Linh Mục nên không bao lâu Hội đã lan tràn ra thật mau trong thập niên 30 này.


  KHỞI ĐẦU VÀ LAN RỘNG
  1931, thành lập hai địa phận chủ yếu là Hà Nội và Huế.
  · Địa phận Hà Nội:
  Hàng Giáo Phẩm và giáo dân trong các địa phận hoan nghênh Phong Trào Nghĩa Binh, các Bề Trên nhiệt thành khuyết khích việc truyền bá Hội, vì thế mà Hội chóng bành trướng đi các nơi lân cận.
  Đức Khâm Sứ Dreyer đã biểu dương ý tưởng của Ngài trong một văn thư phúc đáp bằng cách khuyến khích cha Paliard thành lập Hội Nghĩa Binh và chúc lành cho Hội và trong mọi lúc và ở mọi nơi Đức Khâm Sứ vẫn thường nhắc đến ích lợi của Hội Nghĩa Binh đã thành lập trong các xứ. Để hưởng ứng những lời của Đức Khâm Sứ các Giám Mục địa phương đã cố gắng cho thành lập các Hội trong giáo phận của mình, bắt đầu là Đức Cha Gendreau Đông rất vui mừng khi thấy cha Paliard tới xin phép để thành lập Hội Nghĩa Binh và còn cho phép cha xuất bản tờ tạp chí Nghĩa Binh làm cơ quan cổ động.
  Đoàn binh đầu tiên khấn vào ngày 1 tháng 12 năm 1931, đây là một ngày đáng ghi nhớ nhất của tất cả các Nghĩa Binh Thánh Thể Việt Nam. Trước mặt 3 Đức Giám Mục, 9 linh mục và tất cả các thầy Dòng, có 25 Nghĩa Binh được nhận vào Hội, trong đó ngoài 25 hội viên ngoại quốc, có 2 hội viên Việt Nam là Giuse Thưởng và Phaolô Khánh.
  Đoàn Kẻ Sở chính thức thành lập ngày 25 tháng 5 năm 1932 do Đức Cha Gendreau chủ sự.
  Đoàn Kẻ Vôi cùng được thành lập và có quy củ rất rõ ràng, đoàn này lúc ban đầu cũng có giao thiệp với đoàn Fontainebleau bên Pháp.
  Đoàn Tân Lạc (thuộc xứ Kẻ Sét) do cha Uzereau thành lập ngày 7 tháng 8 năm 1932, ban đầu cũng giao thiệp với đoàn La Tranche bên Pháp.
  Ngày 12 tháng 1 năm 1932 trường xứ Hà Nội có 9 học sinh tuyên hứa: André Phụng, Giuse Trường, Giuse Thắng, Antoine Quý, Thomas Toàn, Phanxicô Xaviê Phổ và Antôn Miên.
  Về trẻ nữ, đoàn đầu tiên thành lập ngày 13 tháng 1 năm 1932 tại trường học các bà phước phố nhà Chung, đoàn này gồm 10 hội viên: Maria Quế, Maria Đạt, Anna Phi, Maria Căn, Maria Hồng, Anna Bông, Têrêxa Châm, Agnès Vương, Maria Madalena Mão và Maria Thọ.Tiếp đó đến hai đoàn trẻ nữ tại trường Sainte Marie ngày 4-3-1932 và 24-5-1932 cũng được tuyên thệ. Rồi đến các đoàn khác ở thôn quê được thành lập: Đoàn Đồng Cháy, Đoàn Hà Nội, Đoàn Cổ Liên…


  · Địa phận Huế:
  Địa phận Huế có Nghĩa Binh vào cuối năm 1931, đoàn Nghĩa Binh đầu tiên là đoàn Ando Tây được thành lập vào cuối năm 1931, còn các đoàn khác thì được thành lập từ năm 1935 như: Đoàn Nước Ngọt, Phủ Cam, Dốc Sơ, Kim Đôi, Xuân Long, Nước Mặn… Điểm nổi bật nhất của địa phận Huế là kỳ Đại Hội Lavang được tổ chức từ ngày 17 đến 19 tháng 8 năm 1938, địa phận đã được hân hạnh tiến cử 400 Nghĩa Binh do cha Giuse Quý đứng đầu đưa đi đại diện và trình bày với Đức Cha địa phận về tình hình Nghĩa Binh. Dựa theo bản tường trình đó thì Nghĩa Binh của địa phận Huế đã có cơ sở vững vàng và hoạt động mạnh.


  1932, thành lập tại Phát Diệm và Thanh Hoá
  · Địa phận Phát Diệm:
  Hội Nghĩa Binh ở địa phận Phát Diệm thành lập từ năm 1932 do chính cha Lương xứ Phát Diệm thành lập cùng có sự nâng đỡ của Đức Cha Nguyễn Bá Tòng rất thương mến Nghĩa Binh, ngày 15/8/1934, Ngài có gởi cho cha chủ nhiệm tạp chí Nghĩa Binh một bức thư cám ơn và chúc lành cho tạp chí cùng Hội Nghĩa Binh Thánh Thể. Được sự ủng hộ ở khắp mọi nơi trong giáo phận, tinh thần đức tin của giáo hữu ngày càng lớn mạnh, nên việc tổ chức hoặc thành lập Hội Nghĩa Binh rất dễ dàng. Hầu hết ở các nơi trong địa phận ai cũng hiểu rằng: cho con cái gia nhập Hội Nghĩa Binh Thánh Thể là một vinh dự cho gia đình.
  Về việc huấn luyện tuy chưa được hoàn toàn, nhưng nhiều nơi trong giáo phận đã tổ chức được những Hội Nghị. Hội Nghị đầu tiên được tổ chức vào tháng 12 năm 1937, và quy tụ được gần 3,000 Nghĩa Binh về tham dự để nghe Đức Khâm Sứ Dreyer, Đức Cha Nguyễn Bá Tòng và các cha Tuyên Uý khuyến khích và thôi thúc.


  · Địa Phận Thanh Hoá:
  Thanh Hoá là một địa phận mới được tách ra khỏi địa phận Phát Diệm, Hội Nghĩa Binh có từ khi còn chung với giáo phận Phát Diệm, nên Hội hoạt động và phát triển dễ dàng, nhất là trong các xứ đạo miền Châu Thổ; Còn miền Châu Lào thì sự gầy dựng rất khó khăn, cho đến năm 1940 số hội viên được khá đông, nhưng sự phát triển không được khả quan như lúc ban đầu.
  Điểm nổi bật nhất trong năm này là các tài liệu được các Nghĩa Binh học tập rất phấn khởi.
  · Quy luật và tài liệu huấn luyện của Nghĩa Binh Thánh Thể ra đời. Các tài liệu mà Nghĩa Binh Thánh Thể thường dùng để huấn luyện:
  · Sacerdos Indosinensis. Sacerdos Indosinensis là một tờ nguyệt san và là cơ quan ngôn luận chính thức của hàng giáo sĩ Ðông Dương do Ðức Giám Mục Costantino Ayuti quốc tịch Italia quyết định cho xuất bản. Tờ báo được giao cho thừa sai Cadière Cả thực hiện và làm chủ nhiệm. Số đầu tiên phát hành nhằm ngày lễ kính Thánh Giuse năm 1927. (Việt Nam giáo sử, Phan Phát Huồn Chương 30 trang 751.)
  · Thánh Thể Báo
  · Tạp chí Nghĩa Binh
  (Hai tài liệu hiếm quý trên hiện đang lưu trữ tại thư viên quốc gia Pháp).
  Điểm nổi bật nhất trong thời gian này là: Quy Luật của Hội và Dâng Ngày cho Chúa là việc cốt yếu của Nghĩa Binh Thánh Thể.  Quy Luật của người Nghĩa Binh Thánh Thể của Chúa thì:
  1. Sáng nào cũng dâng lót cả ngày mình cho Chúa, chiều nào cũng quỳ gối đọc kinh.
  2. Đâu đâu cũng nên gương sáng
  3. Ngoan ngoãn vâng lời thảo mến cha mẹ
  4. Bị quở la không hờn không giận
  5. Hằng sẵn lòng muốn giúp mọi người
  6. Học hành lo chăm, bài vở sao cho tấn tới mãi lên
  7. Không bạn bè với kẻ hư thân trắc nết, chỉ chơi với cùng bạn hẳn hoi, để khuyên sao cho các anh nhập hội.
  8. Chơi vui mà không nô đùa bướng bỉnh.
  9. Ở thật thà không dám điêu ngoa gian dối
  10. Đeo ảnh hội mà không e xưng mình là giáo hữu
  11. Tràng hạt Đức Mẹ vẫn niêm trong mình
  12. Dịp hãm mình không hề có bỏ
  13. Không đi hội được, vẫn có lời cáo trước
  14. Ngày nào cũng đi viếng nhà thờ một chốc, để xin Chúa chúc phúc cho cha mẹ, anh em cùng cả Hội.
  15. Siêng năng chiụ lễ hết sức.
  (Hostia, Janvier 1932)
  Dựa theo Thánh Thể Báo số 122 trang 60 và 61 phát hành năm 1933


  Kinh Dâng Ngày:
  “Lạy Trái Tim cực Thánh Đức Chúa Giêsu, tôi nhờ Trái Tim cực sạch Đức Bà Maria, mà dâng cho Trái Tim Chúa mọi lời tôi cầu xin, mọi việc tôi làm, mọi sự khó tôi chiụ trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi tôi và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Tôi lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng.” (Dựa theo Sacerdos Indosinensis số 3 Jans 1933).
  · Về cách ăn mặc: quần áo trắng với Thánh Giá đỏ
  1933, Tại giáo xứ Khoan Vĩ, Hà Nội, cha Giuse Maria Trịnh Như Khuê đã thành lập đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể và là người đầu tiên đưa tinh thần và cuộc sống “binh sĩ” đi chinh phục tâm hồn mọi người về cho Chúa.
  1934, Đức Khâm Sứ Colomban Dreyer triệu tập Công Đồng Đông Dương tại Hà Nội từ ngày 16/11 đến 6/12/1934, có sự tham dự của Giám Mục tiên khởi Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng để thảo luận và đúc kết Quy Chế Mục Vụ Công Đồng Đông Dương. Trong đó có phần: cổ võ tinh thần sống đạo và truyền đạo của giáo dân qua các Phong Trào Công Giáo Tiến Hành trong đó có Nghĩa Binh Thánh Thể. Công Đồng Đông Dương đã giới thiệu và lên tiếng:
  Riêng đối với trẻ con nam nữ, chúng tôi giới thiệu Hội Nghĩa Binh Thánh Thể, vì không có gì có sức hơn để đốt nóng lên trong các tâm hồn thiếu niên, tinh thần và lòng mộ mến việc tông đồ.
  (Công Đồng Đông Dương, khoản 372).  1935, Thành lập tại thành phố Vinh, Sài Gòn và Vĩnh Long
  · Địa Phận Vinh:
  Tại địa phận Vinh thì không như ở các địa phận khác, vì vật chất eo hẹp, giáo dân thì đông mà linh mục coi sóc các giáo xứ thì ít, thành ra việc lập Hội Nghĩa Binh có phần trở ngại. Mặc dù khó khăn khi thành lập các Hội, nhưng cuối cùng cũng có khoảng 30 xứ có Hội Nghĩa Binh dưới quyền của cha Lantrade giám đốc địa phận.

  · Địa Phận Sài Gòn:
  Đoàn được thành lập đầu tiên vào năm 1931 tại trường Nữ Thánh Phaolô do các dì phước (soeurs) điều hành. Đầu năm 1935, Đức Cha Dumortier (Đượm) có ra thư chung về Công Giáo Tiến Hành, Ngài thúc giục các linh mục địa phương thành lập Hội Nghĩa Binh cho trẻ em và Hội Cầu Nguyện cho người lớn.
  Cũng năm 1935, đoàn Nghĩa Binh thứ nhì được thành lập do cha Séminel chủ sự, Ngài chọn ít học sinh sốt sáng, luyện tập kỹ càng một thời gian rồi sau đó chính thức nhận vào Hội ngày 28/6/1935. Từ đó các đoàn khác cũng liên tiếp thành lập như đoàn: Chợ Đũi, Gia Định, Xóm Chiếu, Mỹ Tho, Xuân Hiệp, Cái Mơn…
  Năm 1937, đoàn Trung Binh Sài Gòn được hân hạnh đại diện cho tất cả các Hội Nghĩa Binh tại Việt Nam đi tham dự Đại Hội Thánh Thể Thế Giới được tổ chức tại Manila, Phi Luật Tân.
  1936, tới Quy Nhơn
  · Địa Phận Quy Nhơn:
  Địa phận Quy Nhơn có Nghĩa Binh từ năm 1936, Đức Cha Tardieu (Phú) sau khi đi họp Công Đồng từ Hà Nội về, Ngài thúc giục các cha sở các giáo xứ thành lập Hội Nghĩa Binh Thánh Thể. Cha sở Tourane là cha Sanctuaire liền thành lập Hội Nghĩa Binh và các nơi khác cũng đua nhau thành lập: Đông Quả, Gia Hựu, Truông Đốc…


  1937, Thái Bình và Bùi Chu và lan rộng đến các địa phận khác.
  · Địa Phận Thái Bình:
  Hội Nghĩa Binh được chính thức thành lập từ năm 1937, mọi người hưởng ứng Phong Trào này rất mạnh vì đã có quy luật sẵn, nên sự thành lập rất dễ dàng. Tất cả các Hội đều do cha Giám Đốc Địa Phận là cha Faustin Rengel chánh xứ Thái Bình cai quản và điều hành.


  · Địa Phận Bùi Chu:
  Hội được khởi xướng từ năm 1937, trước nhất do cha Luận thành lập đoàn đầu tiên tại Hầu Dương xứ Lý Nghĩa. Vì sự trẻ trung và mới mẻ của Nghĩa Binh Thánh Thể, nên thầy Giuse Nhạc Vân tự đi quan sát các tổ chức và sinh hoạt của các hội ở Hà Nội, rồi về các giáo xứ cổ động và thành lập tại Kiên Chính, Phú Nhai và nhiều nơi khác nữa.
  Riêng tại Ðịa Phận Bùi Chu sự cải thiện lớn nhất của Ðức Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn là lập Hội Cầu Nguyện và cải biến thành hội đoàn Công Giáo Tiến Hành. (Điều đáng lưu ý: Nghĩa Binh Thánh Thể phát sinh bởi Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, nhưng ở Việt Nam thì Hội Tông Đồ Cầu Nguyện lại ra đời sau Hội Nghĩa Binh).
  Ngày 15/2/1938, Ðức Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn ra thư chung lập Hội Nghĩa Binh Thánh Thể, in điều lệ, in bằng cấp cho các cha Tuyên Uý, các quản giáo, các Tông Đồ Nghĩa Binh và sổ kho quân binh. Sau 6 tháng phát động, số nghĩa binh đã tới 23,879 em.  1938, Nam Vang và Bắc Ninh
  Cuối năm 1938, địa phận Bắc Ninh mới có Hội Nghĩa Binh Thánh Thể: khởi đầu từ xứ Bắc Ninh rồi lan dần đến các giáo xứ khác. Đa số các giáo dân ở đây đều chưa hiểu rõ về Nghĩa Binh, nên sự thành lập và gây dựng có khó khăn. Sau khi Hội Nghĩa Binh xứ Bắc Ninh được chính thức đi vào hoạt động thì các xứ khác bắt đầu theo sau.
  Trong thập niên 30 này, hầu hết trên khắp các địa phận đều đã có những đơn vị Nghĩa Binh Thánh Thể tại các xứ đạo, vì lan rộng quá mau nên mỗi nơi đều có lối sinh hoạt riêng, không có một hệ thống chung nào, nhưng điểm đặc sắc đều giống nhau: cổ võ các em dâng ngày cho Chúa, năng đi dự lễ và rước lễ hằng ngày và làm các giờ chầu Thánh Thể. Làm sao để có các em đi lễ và tham dự đầy đủ các sinh hoạt đạo đức? Hình thức đội với Tông Đồ Đội Trưởng để nhắc nhớ nhau đi lễ mỗi sáng và Phương Pháp Hàng Đội bắt đầu từ đây.
  Phong Trào Nghĩa Binh Thánh Thể đang phát triển mạnh mẽ thì những biến chuyển của đất nước và của thế giới bắt đầu gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt của Hội.
  Năm 1936-1939 đảng Xã Hội Pháp do Thủ Tướng Pháp Daladier cầm đầu, lên nắm chính quyền và để ru ngủ tình thần ái quốc tại Đông Dương, họ đã khuyến khích và đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao cho thanh thiếu niên. Những tiếng còi trên sân vận động đã là những sáng kiến cho các Tông Đồ Đội Trưởng sử dụng để kêu gọi hoặc tập họp các đội viên tham gia những sinh hoạt của nhà thờ... Từ đó, mỗi sáng tiếng còi lại vang dội thúc đẩy lòng đạo đức, đây là một sáng kiến để áp dụng vào phương pháp tự nhiên của Phong Trào cho đến ngày nay mà ta vẫn thường dùng để tập họp đội.


  BẢO TOÀN GIỮA ĐAU THƯƠNG
  Thập niên 40 là những năm đầy đau thương và loạn lạc cho dân tộc Việt nói chung và nhất là cho anh em miền Bắc. Thực Dân và chính quyền đương đại đã dùng chính sách phân hoá, đất nước Việt Nam bị chia đôi thành miền Bắc và miền Nam. Trận đói Ất Dậu năm 1945 là thảm nạn kinh hoàng cho đất nước. Vì thiếu ăn từ trong lòng mẹ, đói suốt cuộc đời thơ ấu cho nên vào tuổi lên 7 lên 8 các em Thiếu Nhi vẫn còi cọt như một em nhỏ, người lớn thì thường trực sợ hãi, sự bành trướng của Hội Nghĩa Binh Thánh Thể đã bị trì hoãn và giới hạn bởi tình hình chính trị và kinh tế trong nước. Ở giữa những năm đau thương này, Nghĩa Binh Thánh Thể vẫn cố gắng gìn giữ và bảo toàn sự hiện diện của mình trong những sinh hoạt đạo đức thu hẹp.

  Năm 1942, trong hoàn cảnh khó khăn, cha Hoàng Cao Chiểu (Tổng Giáo Phận Hà Nội) đã cố gắng cho ra đời tờ Liên Lạc Nghĩa Binh để cung cấp những bài học tu đức, những mẫu chuyện tông đồ của giới trẻ, tin tức sinh hoạt của các đoàn, những niềm vui nho nhỏ trong lúc đất nước trong cảnh khốn cùng, loạn lạc, rất tiếc tờ báo cũng không sống được bao lâu vì sự phân hoá trầm trọng và các biến động của đất nước thường xuyên xảy ra.
  Năm 1948, mặc dù đất nước đang trong cảnh lầm than khói lửa chiến tranh, một vài giáo xứ được sự hậu thuẫn của Đức Cha Hồ Ngọc Cẩn đã tổ chức các Đại Hội:
  Ngày 16-6-1948, mở Ðại Hội Nghĩa Binh tại Bùi Chu và Ninh Cường.
  Ngày 22-6-1948, mở Ðại Hội Nghĩa Binh tại Tứ Trung và Giáo Lạc.
  (Kỷ yếu Ðịa Phận Bùi Chu 1986)

  Năm 1949-1954, Chính quyền Việt Minh dùng một số chính sách phân hoá mới làm ly tán các sinh hoạt, gây khó khăn cho các giám mục, linh mục và giáo dân hoạt động mục vụ… Các thiếu nhi tham gia vào những sinh hoạt có tính cách khác tôn giáo,và từ đó Hội Nghĩa Binh Thánh Thể bị giải tán hoặc mang một hình thức sinh hoạt có mầu sắc khác.

  Trong thời gian này, về hình thức bên ngoài: quần áo màu trắng dài tay dành cho nam và áo dài và quần dài trắng dành cho nữ, đeo Thánh Giá đỏ (có nơi đeo Thánh Giá màu vàng) phía trước và sau dành cho nam, đeo Thánh Giá trước ngực dành cho nữ, có nơi nam thì đội mũ bêrê còn nữ thì mang lúp trắng.
  Vì sự phân hoá trầm trọng trong thời gian này nên “hạt” Nghĩa Binh Thánh Thể nằm yên và khép kín trong lòng đất mẹ để chờ ngày bùng lên.


  VƯƠN LÊN TRONG BÃO TỐ
  Biến cố 20-7-1954 (chia đôi đất nước), phân nửa miền Bắc sống trong thầm lặng dưới xã hội chủ nghĩa (1954-1975), còn phần nửa miền Nam thuộc tự do. Hai miền cách biệt đã đẩy nhiều đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể vào trong phần đất miền Nam, với hoàn cảnh ít xáo trộn hơn ở các vùng khác, Nghĩa Binh Thánh Thể tại Sài Gòn bắt đầu đâm chồi nảy lộc để vươn lên với sự lãnh đạo của cha Phanxicô Nguyễn Hữu Tấn, với tâm hồn nhiệt thành Ngài đã làm cho Hội Nghĩa Binh Thánh Thể lan rộng ra khắp các vùng lân cận như Mỹ Tho, Phú Cường và Xuân Lộc…Với sự trợ giúp của hai Thầy Đại Chủng Viện Xuân Bích là thầy nhạc sĩ Hoài Chiên và thầy Nguyễn Văn Thãnh, cha Tấn đã tổ chức được nhiều khoá huấn luyện Huynh Trưởng và in ấn nhiều tài liệu Huấn Luyện. Cũng trong năm này, tờ báo mang tên Thanh Trúc của Nghĩa Binh Sài Gòn ra đời, rồi đến các tạp chí liên lạc các tài liệu huấn luyện cho Nghĩa Binh được xuất bản tại Huế do các cha Trần Thắng Trung, cha Nguyễn Kim Bính chủ xướng và cha Giacôbê Trần Văn Quyển tại Vĩnh Long cũng cho xuất bản nhiều tài liệu huấn luyện tương tự.

  Trong khi đó tại miền Bắc, những vùng đất ít bị ảnh hưởng của chiến tranh, sinh hoạt của Nghĩa Binh cũng bị hạn chế tự do sinh hoạt, hoặc bị đình chỉ hoàn toàn hay nơi nào may mắn lắm thì cũng còn các giờ chầu Thánh Thể. “Hạt giống” Nghĩa Binh Thánh Thể như cố vươn lên bằng những việc lành đạo đức như đi lễ mỗi ngày để cầu nguyện cho hoà bình đất nước, nhưng hình thức đoàn đội thì hoàn toàn biến mất.
  Trở lại trong miền Nam, làn sóng di cư 1954 đã mang theo các Đoàn Nghĩa Binh từ miền Bắc được tổ chức lại khi vào Nam, Địa Phận Bùi Chu-Phát Diệm đã cho xuất bản các tài liệu Hội Đoàn Di Cư, trong số đó có Nghĩa Binh Thánh Thể.
  Phong Trào khắp nơi khởi sự phát triển mạnh trong thời gian này qua những tiếng gọi nhau vào những buổi sáng của các Đội Trưởng của Nghĩa Binh Thánh Thể cầm cờ thúc nhau đi lễ cho đông đủ để nhận được những vé ưu điểm (Bon Point) là những tấm phiếu chứng nhận sẽ mang lại phần thưởng cho cá nhân hay đội nào xuất sắc, (mãi đến năm 1971, tại các giáo xứ làng quê hẻo lánh vẫn còn sinh hoạt theo hình thức của Nghĩa Binh Thánh Thể dù ở thành phố đã đổi qua Thiếu Nhi Thánh Thể chính cá nhân người viết cũng đã được thưởng một khúc bánh mì vào mỗi buổi sáng Chúa Nhật sau khi tham dự thánh lễ, đây là một hình thức khen thưởng để thúc đẩy các em Thiếu Nhi tham dự thánh lễ đông đủ). Rồi vào những ngày thứ năm hàng tuần Giờ Chầu Thánh Thể cũng được Nghĩa Binh Thánh Thể tham gia tích cực, cuốn sách “Nửa Giở Chầu Chúa” được phát hành ngày 31/8/1955 của Đức Giám Mục Hồ Ngọc Cẩn viết riêng cho Nghĩa Binh đã trở thành cuốn thủ bản về chầu Thánh Thể còn được sử dụng đến ngày nay.  Từ năm 1955-1957, miền Nam Việt Nam người dân tương đối sống trong tự do thanh bình, nên bước tiến của làn sóng Nghĩa Binh Thánh Thể được phát triển mạnh mẽ ở các họ đạo có đông người miền Bắc di cư vào miền Nam, chỉ trong một thời gian ngắn lập nghiệp và gầy dựng lại các giáo xứ, Nghĩa Binh Thánh Thể lại có dịp sinh hoạt trở lại. Và tại giáo xứ Hội Nghĩa Binh Thánh Thể trở thành căn bản trong các sinh hoạt Công Giáo Tiến Hành của giáo xứ, trong khi đó tại miền Bắc Việt Nam các sinh hoạt tôn giáo bị tê liệt hoặc biến dạng.  Năm 1957, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã thấy tầm quan trọng của Hội Nghĩa Binh Thánh Thể và trở thành cần thiết cho đời sống đạo của các thanh thiếu nhi, nên đã ưu ái bổ nhiệm linh mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ làm Tổng Tuyên Uý tiên khởi của Hội Nghĩa Binh Thánh Thể Việt Nam, với cơ cấu và đường hướng mới này, Hội Nghĩa Binh Thánh Thể phát triển rộng lớn hơn nữa và có mặt hầu hết trên các địa phận miền Nam Việt Nam.

  --------------------------------------------------
  Thay đổi nội dung bởi: Mõ làng, 03-07-2009 lúc 10:51 PM Lý do: chỉnh từ nhạy cảm

 6. Có 1 người thích bài viết này của nmt:

  cm1189 (16-09-2009)

 7. #4
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Du Nhập Vào Việt Nam Qua Các Giai Đoạn Hình Thành và Phát Triển

  Chương 2: Du Nhập Vào Việt Nam Qua Các Giai Đoạn Hình Thành và Phát Triển

  B. PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ (1965-1970)
  THAY ĐỔI
  Vào những năm đầu của thập niên 60, trào lưu văn hoá tây phương du nhập mạnh vào Việt Nam từ lãnh vực văn hoá, xã hội những phương pháp giáo dục trẻ em hữu hiệu cũng được các nhà giáo dục đặc biệt lưu tâm; Vì thế, sinh hoạt của Nghĩa Binh Thánh Thể bắt đầu đòi hỏi đổi mới để phù hợp với tiến trình tâm lí của tuổi trẻ trong một thời đại mới.
  Ý thức được những thay đổi tâm lí đó, nhiều vị Tuyên Uý của Nghĩa Binh địa phương đã bắt đầu đem các sáng kiến riêng rẽ cá nhân của mình vào sinh hoạt các Đoàn. Nhiều nơi đã cho phép các em có những sinh hoạt chung ngoài phạm vi nhà thờ, với ca hát, trò chơi, cắm trại v.v…Từ đồng phục cho đến tổ chức và sinh hoạt, mỗi nơi đều làm khác nhau... Với những nhu cầu đổi mới quá mau lẹ của Nghiã Binh Thánh Thể từ thuần tuý cầu nguyện đạo đức qua vui chơi ca hát đã làm các vị có trách nhiệm phải ưu tư, đắn đo và suy nghĩ.


  Năm 1964, cha Tổng Tuyên Uý Micae Nguyễn Khắc Ngữ được bổ nhiệm làm Giám Mục Long Xuyên, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam bổ nhiệm Linh Mục Phaolô Nguyễn Văn Thãnh(giáo phận Vĩnh Long) lên thay thế chức Tổng Tuyên Uý. Với ưu tư rất nhiều đến việc giáo dục đức tin cho các em và đoàn ngũ hoá các em trong công việc làm tông đồ cho giới trẻ, cha Thãnh đã liên lạc ngay với các cha phụ trách Hội Nghĩa Binh Thánh Thể tại các địa phận cùng họp mặt.

  Thế là một Đại Hội Tuyên Uý đầu tiên đã được diễn ra tại Sài Gòn từ ngày 28 đến 30 tháng 11 năm 1964, và một số đề tài đã được đặt ra để thảo luận và nghiên cứu tìm hướng đi chung cho Nghĩa Binh Thánh Thể. Một số điểm nổi bật được đặt ra để thảo luận và nghiên cứu:
  • Về nội dung: Đặt lại mục tiêu và phương pháp của Hội. Các vị Tuyên Uý đều thấy rằng, Nghĩa Binh Thánh Thể là một Hội Đạo Đức nằm trong Tổng Hội Tông Đồ Cầu Nguyện cần được giáo dục, dậy dỗ để cầu nguyện. Mặt khác Nghĩa Binh Thánh Thể đứng trước một xã hội đang biến chuyển, nền luân lý đạo đức có chiều hướng suy đồi. Vậy thì đường hướng nào thích hợp nhất cho giới trẻ ngày nay có khả năng đối đầu và vượt thắng những cám dỗ đang lan tràn trên báo chí và phim ảnh? Có nên giữ Hội Nghĩa Binh Thánh Thể như gốc của nó ở Toulouse, Pháp không? Hay cần thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh ở Việt Nam và hợp với thời đại bây giờ... Với những suy tư này, Đại Hội Tuyên Uý đã đưa đến dự thảo thay đổi danh hiệu Nghĩa Binh Thánh Thể thành Thiếu Nhi Thánh Thể (danh xưng này được Hội Đồng Giám Mục qua Đức Cha đặc trách Công Giáo Tiến Hành (ĐC Ngữ) đề nghị thay đổi).
  • Về hình thức: Thống nhất tổ chức Phong Trào trên bình diện toàn quốc. Vì chưa có một hệ thống tổ chức rõ ràng, nên Đại Hội đã đề nghị mỗi địa phận sẽ có một Tuyên Uý Địa Phận cộng tác với Tổng Tuyên Uý toàn quốc để đẩy mạnh bước tiến của Phong Trào. (11 trong số 13 giáo phận ở miền Nam Việt Nam, các giám mục đã đề cử tuyên uý cho giáo phận. Hai giáo phận còn lại là Đà Nẵng và Quy Nhơn, vì không có nhiều đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể, đa số các xứ đạo thuộc các giáo phận này đã có Hùng Tâm Dũng Chí, nên không đề cử tuyên uý cho Nghĩa Binh Thánh Thể). Các Đức Giám Mục đã bổ nhiệm các vị Tuyên Uý Địa Phận như sau:
  - Địa Phận Sài Gòn: Cha Trần Văn Báu (sau này là cha Trần Viết Thọ).
  - Địa Phận Vĩnh Long: Cha Tôma Nguyễn Văn Vẽ.
  - Địa Phận Huế: Cha Nguyễn Cao Lộc (sau này là cha Trần Thắng Trung).
  - Địa Phận Long Xuyên: Cha Đinh Công Thi (sau này là cha Tâm).
  - Địa Phận Cần Thơ: Cha Trần Minh Chiêu (sau này cha Vũ Thanh Tường).
  - Địa Phận Mỹ Tho: Cha Giuse Nguyễn Văn Chúc
  - Địa Phận Kontum: Cha Phạm Thiên Trường (sau này là cha Nguyễn Văn Tú)  Các linh mục trên đã đóng góp rất nhiều công sức cho Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể trong thời gian chuyển biến này. Đặc biệt nhất là linh mục Tôma Nguyễn Văn Vẽ Tuyên Uý Địa Phận Vĩnh Long đã cho ra đời 10 điều tâm niệm và được chấp thuận đem vào Nội Quy và cho thi hành thử trên toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam, với mục đích nhắc nhớ đoàn sinh trong Phong Trào lo chu toàn bổn phận của mình: Bổn phận đối với Chúa, bổn phận đối với gia đình, bổn phận đối với xã hội và giáo hội; căn cứ vào 4 khẩu hiệu truyền thống của Phong Trào: Cầu Nguyện, Rước Lễ, Hy Sinh và Làm Tông Đồ, viết theo thể văn vần để cho dễ đọc và dễ nhớ:


  MƯỜI ĐIỀU LUẬT THIẾU NHI THÁNH THỂ
  1. Thiếu Nhi dâng ngày mỗi sáng. Làm cho đời sống hoá nên lời cầu.
  2. Thiếu Nhi tôn sùng Thánh Thể siêng năng chiụ lễ viếng Chúa nhà chầu.
  3. Thiếu Nhi hy sinh chiụ khó. Luôn nhìn Thánh Giá cực khổ vẫn vui.
  4. Thiếu Nhi nhờ Mẹ quyết thắng. Luôn làm gương sáng xứng một tông đồ.
  5. Thiếu Nhi vâng lời cha mẹ và hết những kẻ chỉ huy Phong Trào.
  6. Thiếu Nhi nết na đằm thắm. Giữ mình trong trắng trong cách nói làm.
  7. Thiếu Nhi giầu tình bác ái. Tim luôn quảng đại giúp kẻ quanh mình.
  8. Thiếu Nhi một lòng thành thực. Nói làm đúng mực, không dối không ngoa.
  9. Thiếu Nhi chuyên cần bổn phận. Việc làm đúng đắn không bỏ nửa chừng.
  10. Thiếu Nhi biên kho mỗi tối. Thật thà không dối cộng góp hàng tuần.


  · Cùng với các Tuyên Uý đã được các Đức Giám Mục bổ nhiệm kể trên, mỗi giáo phận đều có các Huynh Trưởng do chính các Tuyên Uý địa phương đặc cách bổ nhiệm và thành lập Ban Quản Trị tạm thời của Giáo Phận. Các Ban Quản Trị này cùng với Linh Mục Tổng Tuyên Uý đã thành lập Ban Lãnh Đạo Trung Ương đầu tiên của Phong Trào, chính Ban Lãnh Đạo này đã soạn thảo Nội Quy để đặt ra hướng đi mới cho Phong Trào và thống nhất trên bình diện toàn quốc. Và cuối năm 1964, bản dự thảo Nội Quy Thống Nhất Phong Trào Nghĩa Binh Thánh Thể Việt Nam được đệ trình lên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và được chấp thuận “để thi hành thử” trên toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam, với đề nghị: Hội Nghĩa Binh Thánh Thể được đổi thành Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể.
  Sống trong hoàn cảnh mới và nền giáo dục tại miền Nam được phát triển, xã hội cũng thay đổi thật nhiều, nguy cơ cho giới trẻ về phương diện đạo đức cũng mỗi ngày một lớn và trở thành mối quan ngại cho các chủ chiên Việt Nam. Đứng trước nguy cơ đó, các vị Tuyên Uý của các Đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể đã có một cuộc họp mặt quan trọng tại Sài Gòn, và hai vấn đề được nêu ra để bàn cãi :
  1/ Cần thống nhất về tổ chức trên căn bản từ xứ đạo, địa phận và toàn quốc (Miền Nam VN).
  2/ Đặt trọng tâm vào giáo dục trẻ em, là làm sao cho các em vừa giữ được nề nếp sinh hoạt đạo đức cổ truyền, vừa có những sinh hoạt vui tươi lành mạnh.

  Trong hoàn cảnh đất nước thay đổi, các bậc lãnh đạo của Hội Nghĩa Binh Thánh Thể cũng muốn tạo một khí thế mạnh cho giới trẻ công giáo trong lãnh vực giáo dục cả đạo lẫn đời.  Năm 1965, Đại Hội Tuyên Uý lần thứ II lại được thực hiện theo đúng dự định của tinh thần Đại Hội I. BẢN NỘI QUY THỐNG NHẤT đầu tiên được ra mắt và danh xưng cũng được chính thức thay đổi. Kết quả của cuộc họp thật là lớn lao: một cơ cấu mới đã ra đời: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.
  Qua bản Nội Quy Thống Nhất: đường hướng của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam được tách rời khỏi PhongTrào Gốc ở Toulouse. Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam chủ trương:
  - Huấn luyện đạo đức (với 4 khẩu hiệu truyền thống)
  - Huấn luyện nhân bản bằng những phương pháp chuyên môn, bằng các sinh hoạt trẻ.
  Đó là hướng đi mới của Phong Trào qua Bản Nội Quy Thống Nhất.
  Và để giúp quảng bá Phong Trào sâu rộng trên toàn quốc, một tờ báo mang danh: BáoThiếu Nhi Thánh Thể, của Phong Trào toàn quốc cũng được xuất bản hàng tháng ngay từ tháng 7 năm 1965, để cung cấp các tin tức và là mối dây liên lạc cho các đoàn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Năm 1966, trong khí thế vươn lên như sóng nước đã tràn vào những sinh hoạt xã hội từ địa phương đến trung ương, trước sự lớn mạnh và trưởng thành hơn trong sinh hoạt giáo dục. Ngày 24 tháng 6 năm 1966, Bộ Thanh Niên đã cấp giấy phép sinh hoạt số 300/BTN/SHTN/NĐ (Bộ Thanh Niên/Sinh hoạt Thiếu Niên/Nghị Định) để Phong Trào chính thức hoạt động như một đoàn thể giáo dục thanh thiếu niên trên toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam.
  Tháng 6 năm 1966, Đại Hội Huynh Trưởng Toàn Quốc đầu tiên được tổ chức tại trường Thánh Tâm, Sàigòn có vào khoảng 300 Huynh Trưởng trên toàn quốc về tham dự. Cũng trong chiều hướng trao trách nhiệm cho giới trẻ, Đại Hội đã bầu ra một Ban Quản Trị Toàn Quốc cho Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam đầu tiên là:
  - Chủ Tịch: Trưởng Phêrô Nguyễn Văn Liêm (hiện đang sống tại Houston, TX, Hoa Kỳ).
  - Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Trưởng Nguyễn Thị Huệ
  - Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Trưởng Nguyễn Văn Hùng (về sau Tr. Tuý Hoa thay thế)
  - Tổng Thư Ký: Trưởng Võ Thành Lễ
  - Tổng Thủ Quỹ: Trưởng Liên (về sau là Trưởng Nguyệt Vân thay)

  Sự thay đổi quá mau lẹ và những “tư tưởng hợp thời” nên các nơi dễ dàng chấp nhận, chính vì vậy mà nhiều họ đạo đã thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, và sự bùng lên này đã làm cho các vị Tuyên Uý phải quan tâm. Trong thời gian này, Đại Hội Tuyên Uý III được tổ chức tại Vĩnh Long vào tháng 4 năm 1967 để sửa đổi NỘI QUY THỐNG NHẤT và chuẩn bị cho Đại Hội Huynh Trưởng Toàn Quốc, Đại Hội cũng đưa ra đường hướng hoạt động, nhưng bỏ dở dang những phương thức phát triển? Được dịp các sáng kiến sinh hoạt địa phương đua nhau tươi nở, tuỳ theo khả năng của các Huynh Trưởng mà mỗi đoàn đều có các hình thức sinh hoạt khác nhau. Ngoài trời thì có những sinh hoạt do các Huynh Trưởng điều hành, còn trong nhà thờ thì có các ông quản, bà quản hoặc các thầy, các dì (sơ) trông nom. Phong Trào đã thay đổi để vươn lên và phát triển mạnh mẽ đã làm cho các bậc cha mẹ và những vị có trách nhiệm giáo dục lại quan tâm thêm một lần nữa về những thay đổi tâm tính khác thường của các em. Trong thư luân lưu Tỉnh Thức và Cầu Nguyện năm 1968 của Đức Giám Mục PX. Nguyễn Văn Thuận đã nhắc nhớ: “Cũng như mọi hình thức nẩy nở lớn mạnh, sự thay đổi này không thể nào thành tựu mà không gặp những khó khăn.”  1968, đất nước lại bị chiến tranh gây thêm những niềm đau và nát tan trong mọi lãnh vực. Sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể cũng bị ảnh hưởng.
  Để duyệt xét lại tình hình sinh hoạt ở các nơi, Đại Hội Tuyên Uý lần thứ IV được triệu tập vào tháng 11 năm 1968 tại Vĩnh Long với hai mục đích chính: Tu chính nội quy và phát động chiến dịch quảng bá mới. Và Đại Hội đưa đến kết quả là hình thành thêm ngành Nghĩa Sĩ, và quyết định tạo điều kiện để một phái đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Trung Ương đi thăm viếng sinh hoạt Phong Trào tại các địa phận để cổ động và phát huy Phong Trào.


  BƯỚC TIẾN
  Sự phát triển của Phong Trào ngày một lớn mạnh trên bình diện quốc gia, những suy tư và những nghiên cứu đã trưởng thành hơn, nên đầu năm 1969 trụ sở trung ương được khởi công xây cất tại cầu Cái Cam, Vĩnh Long một ánh sáng đã loé lên ở một chân trời hy vọng.
  Ngày 4 Tháng 6 năm 1970 trụ sở Trung Ương được long trọng khánh thành, nơi đây có một cơ sở huấn luyện huynh trưởng và một toà soạn điều hành tờ báo Thiếu Nhi Thánh Thể, cơ quan thông tin liên lạc chính thức của Phong Trào và cũng là nơi in ấn các tài liệu sinh hoạt của Phong Trào.

  Tháng 9 năm 1969, Đại Hội Ban Lãnh Đạo Toàn Quốc đầu tiên được triệu tập (gồm Ban Tuyên Uý và Ban Huynh Trưởng) tại Betania, Chí Hoà, Sài Gòn, những điểm chính của Đại Hội là:
  • Thành lập Quy Chế Huấn Luyện Huynh Trưởng
  • Lưu nhiệm Ban Quản Trị Trung Ương
  • Tìm hướng đi để đưa Phong Trào vươn tới.
  Sau 5 năm thử nghiệm bản NỘI QUY THỐNG NHẤT, cùng với sự lớn mạnh của Phong Trào ở khắp nơi, có nhiều đề nghị sửa đổi cho phù hợp với hoàn cảnh đất nước. Bước vươn tới này thật khó khăn nên vị Tổng Tuyên Uý đã được sự tăng cường của nhóm “Thánh Giá Bạc” tại đại chủng viện Sàigòn, các thầy đã cộng tác đắc lực với Ban Lãnh Đạo Trung Ương để bản Nội Quy phù hợp với ước vọng ở khắp nơi trên toàn quốc; Nhóm chủng sinh này đã từng tham dự vào các sinh hoạt của các đoàn thể trẻ, nên họ đã để tâm nghiên cứu lịch sử của Nghĩa Binh Thánh Thể cùng những nét chính yếu của Phong Trào. Nhóm này cũng nghiên cứu và đi thật sâu vào các phương pháp giáo dục trẻ tự nhiên của các đoàn thể như: Hướng Đạo, Hùng Tâm Dũng Chí, Thanh Sinh Công, Cursillo…Nhóm “Thánh Giá Bạc”: (sau này là các linh mục Vũ Đức Thông, Đoàn Thái Đức, Uông Đình Đạm, Nguyễn Ngọc Sinh, Vũ Văn Quỳ, Nguyễn Văn Năng, Trần Văn Hoà..).
  Nhờ đó, bản dự thảo Nội Quy được soạn thảo lại kĩ lưỡng hơn và đệ trình lên Ban Lãnh Đạo Toàn Quốc duyệt xét lại. Sau nhiều lần thảo luận và bàn cãi sôi nổi, Đại Hội Ban Lãnh Đạo 1970 đã thông qua bản Nội Quy mới đặt nền tảng cho bước tiến vượt bực của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam trong giai đoạn mới.


  Một số điểm đã hoàn chỉnh và chính yếu sau đây trong bản Nội Quy Mới:

  1. Mục tiêu chính là giáo dục trẻ em về hai phương diện tự nhiên và siêu nhiên. Về phương diện tự nhiên: Đào tạo các em có được sức khoẻ tốt, có các đức tính nhân bản, khả năng khéo léo, tháo vát tay chân và biết giúp ích. Về phương diện siêu nhiên: thực hành đức tin qua cách sống của từng lứa tuổi khác nhau.

  2. Những điểm cốt lõi của Nghĩa Binh Thánh Thể vẫn còn là những tài sản quý báu dành để áp dụng cho Thiếu Nhi Thánh Thể. Như việc dâng ngày mỗi sáng, tinh thần cầu nguyện hướng lòng về Chúa Thánh Thể, tinh thần hy sinh nhỏ bé hoà hợp cùng với công việc tông đồ nhỏ bé theo con đường thơ ấu thiêng liêng của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng (Thèrèsa De Lisieux), mà ngày nay ta gọi là phương pháp sống Ngày Thánh Thể.
  3. Thánh Kinh được lồng vào tất cả các sinh hoạt của Phong Trào, để tạo bầu khí và khung cảnh hỗ trợ cho các mục tiêu giáo dục hay sinh hoạt của Thiếu Nhi Thánh Thể rất tự nhiên và hữu hiệu.
  4. Đặt chương trình thăng tiến đoàn sinh cho các ngành. Hầu hết các yếu tố quan trọng về tâm lí của các lứa tuổi đều được chú tâm: sinh hoạt theo từng lứa tuổi, sinh hoạt theo đội, ca hát vui chơi ngoài trời hợp với tâm lí hiếu động của tuổi trẻ.
  5. Soạn thảo Quy Chế Huấn Luyện Huynh Trưởng Các Cấp. Huynh Trưởng không phải chỉ là một Trưởng sinh hoạt mà là một nhà giáo dục, muốn trở thành Huynh Trưởng phải tới tuổi trưởng thành và được huấn luyện qua các cấp Huynh Trưởng Tập Sự, Cấp I, Cấp II, Cấp III và Đặc Cấp (Sinai). Phong Trào đòi hỏi nơi người Huynh Trưởng thật nhiều cố gắng và khả năng để hướng dẫn các em tới một nền giáo dục công giáo chân thực.
  6. Sắp xếp lại việc tổ chức và điều hành của Phong Trào, thống nhất các nghi thức. Thành lập Ban Nghiên Huấn Trung Ương.

  • Điểm nổi bật nhất trong lần đổi mới này là việc dùng "Khung Cảnh Thánh Kinh" để làm môi trường đào luyện Huynh Trưởng cũng như giáo dục đoàn sinh các cấp. Do đó một luồng sinh khí mới tràn ngập mọi sinh hoạt của Phong Trào, từ việc "vào Sa mạc" đến các bài ca, trò chơi, sinh hoạt v.v đều thấm nhuần Thánh Kinh nhằm thực hiện một trận "Mưa Manna Thánh Kinh " xuống trên các sinh hoạt của Phong Trào. Trong mọi dạng thức của sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể đều thấm nhuần tinh thần Thánh Kinh. Một thí dụ thông thường nhất: “Về Ðất…Hứa”, khi các Ðoàn Sinh áp dụng khẩu hiệu này, em hiểu rằng mình sẽ không ngồi mãi nơi đây, vì đây không phải là đất của ta. Ta còn có chỗ khác để ngồi, chỗ mà Chúa Giêsu đã hứa: “Thầy đi để dọn chỗ cho các con” đó chính là Ðất Hứa. “Hướng Tâm …Lên”, Ðoàn Sinh không chỉ đứng lên bằng thân xác, mà còn vươn cả tâm hồn lên với Thiên Chúa, đang mời gọi các em gần Ngài hơn để được thánh hoá.
  • Vẫn giữ nguyên vẹn bốn khẩu hiệu của Nghĩa Binh Thánh Thể: Cầu Nguyễn, Rước Lễ, Hy sinh, Làm Tông Đồ. Biểu hiệu bốn khẩu hiệu này nói lên trong cách chào và xem đây là nền tảng của việc huấn luyện đạo đức cho các em. Ban Lãnh Đạo Trung Ương khi soạn thảo Nội Quy này có ý thức mãnh liệt và rất rõ ràng về vai trò của Bí Tích Thánh Thể trong việc huấn luyện đạo đức cho các em: các em sẽ được biến đổi nên giống Chúa Giêsu nhờ ăn và uống Mình và Máu Chúa Kitô, cũng có nghĩa là nên Thánh và nên Thánh mỗi ngày. Do đó, sẽ không có ai và không có phương pháp nào, kỹ năng nào có thể làm cho giới Thiếu Nhi nên Thánh một cách hữu hiệu cho bằng rước Mình và Máu Thánh Chúa. Cũng nên nhớ: Thánh Hoá là việc của Chúa Giêsu Thánh Thể, Giáo Dục là việc của con người, hiểu đúng như vậy mới thấy vai trò của người huấn luyện chỉ là phụ thuộc.
  BẢN NỘI QUY MỚI được thành hình, rút tỉa từ nhiều bản Nội Quy của các đoàn, các xứ đạo ... và đươc san định cho phù hợp với tình hình mới, bản Nội Quy này được ấn hành và được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chấp thuận làm nền tảng cho sự khởi điểm rực rỡ của Phong Trào vươn lên rất cao trong những năm 70.

 8. #5
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Du Nhập Vào Việt Nam Qua Các Giai Đoạn Hình Thành và Phát Triển

  Chương 2: Du Nhập Vào Việt Nam Qua Các Giai Đoạn Hình Thành và Phát Triển


  C. THIẾU NHI THÁNH THỂ TRONG GIAI ĐOẠN MỚI (1970-1975)
  Với những bổ sung và sáng kiến mới vừa kể trên, cùng với sự nhiệt thành của các Tuyên Uý đã đưa Phong Trào tiến tới một giai đoạn mới. Thiếu Nhi Thánh Thể Tân Hành Ca ra đời trong bối cảnh này, do chính linh mục Tổng Tuyên Uý Phaolô Nguyễn Văn Thãnh sáng tác đã bao gồm tất cả lý tưởng và nền tảng của Phong Trào trong giai đoạn mới này. Sau bao nhiêu năm tháng thăng trầm theo vận nước nổi trôi Tân Hành Ca vẫn còn tồn tại đến hôm nay. Với những niềm vui phấn khởi này, các xứ đạo đều thành lập đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và con số chính thức cuối năm 1974 là 150,000 đoàn viên với hơn 3,800 Huynh Trưởng các cấp hoạt động trong 650 giáo xứ trên toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam.

  Ngày 10/11/1970, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam phê chuẩn bản NỘI QUY MỚI và phổ biến thi hành trên toàn quốc vào đầu năm 1971. Đồng thời, Ban Lãnh Đạo bổ nhiệm thêm các vị tuyên uý phụ tá trên toàn quốc như sau:
  - Phó Tổng Tuyên Uý đặc trách sinh hoạt: Linh Mục Phaolô Trần Viết Thọ
  - Phó Tổng Tuyên Uý đặc trách Nghiên Huấn: Linh Mục Giuse Vũ Đức Thông
  Những bổ nhiệm mới của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, như một luồng sinh khí mới của Chúa Thánh Thần đã thổi vào Phong Trào và đưa Phong Trào tiến mạnh vào những năm của đầu thập niên 70.
  Về mặt huấn luyện: mùa hè 1971, Ban Nghiên Huấn Trung Ương cũng đã liên tục mở các khoá huấn luyện tại trụ sở Vĩnh Long và đến tận các địa phương xa xôi. Ban Lãnh Đạo Trung Ương cũng thường xuyên đi khắp các giáo phận để thăm viếng khuyến khích và nâng đỡ để phát triển các đoàn địa phương. Các chuyến công tác và huấn luyện ở miền Trung và vùng cao nguyên thường gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh đất nước chiến tranh, tuy nhiên Chúa vẫn hằng gìn giữ Phong Trào qua các sinh hoạt, đường lối điều hành và huấn luyện mỗi ngày thêm củng cố và vững mạnh.
  Qua sự phát triển của Phong Trào, Ban Nghiên Huấn Trung Ương đã thẩm định lại tất cả các tài liệu đang lưu hành trên toàn quốc và đẩy mạnh các công việc sáng tác tài liệu cho Phong Trào, Cha Đoàn Thái Đức (Long Xuyên) là thành viên trong Ban Nghiên Huấn Trung Ương đã xin phép Ban Lãnh Đạo Phong Trào Toàn Quốc tu sửa lại 10 điều tâm niệm để khi đọc lên nghe chỉnh hơn, nhưng nội dung của 10 điều tâm niệm vẫn không thay đổi. Do đó chúng ta có 10 điều tâm niệm hoàn chỉnh và được mọi thành viên trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam sử dụng đến ngày hôm nay:
  MƯỜI ĐIỀU LUẬT CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ
  1. Thiếu nhi mỗi sáng dâng ngày, điểm tô đời sống hương bay nguyện cầu.
  2. Thiếu nhi Thánh Thể nhiệm mầu, tôn sùng rước lễ nhà chầu viếng thăm.
  3. Thiếu nhi Thánh Giá Chúa nằm, nhìn lên phấn khởi chuyên cần hy sinh.
  4. Thiếu nhi nhờ Mẹ đinh ninh, quyết làm gương sáng xứng danh tông đồ.
  5. Thiếu nhi mọi việc nhỏ to, tinh thần vâng phục chuyên lo đậm đà.
  6. Thiếu nhi đằm thắm nết na, nói năng hành động nõn nà trắng trong.
  7. Thiếu nhi bác ái một lòng, tim luôn quảng đại mới mong giúp người.
  8. Thiếu nhi ngay thẳng trọn đời, nói làm đúng mực người người tin yêu.
  9. Thiếu nhi dù khó trăm chiều, chu toàn bổn phận mọi điều chăm chuyên.
  10. Thiếu nhi thực hiện hoa thiêng, chép ghi mỗi tối cộng biên mỗi tuần.


  Năm 1972, một cuộc đại tập họp mang tên Đại Hội Về Đất Hứa được tổ chức tại Bình Triệu, Sàigòn kéo dài ba ngày, có vào khoảng 1,700 huynh trưởng các cấp từ khắp nơi về tham dự để cùng chia sẻ kinh nghiệm, Đại Hội Về Đất Hứa được kết thúc bằng cuộc rước kiệu tôn vinh Thánh Thể thật quy mô với sự tham dự của hơn 30,000 đoàn sinh (đa số thuộc giáo phận Sài Gòn và Xuân Lộc), đánh dấu một sự kiện lịch sử của Phong Trào.

  Cũng trong năm 1972, trụ sở Trung Ương được dời về Sài Gòn đặt tại số 202 Trương Minh Ký, Gia Định (sát cạnh nhà thờ Ba Chuông, giáo xứ Đaminh) để sự liên lạc của Phong Trào trên toàn quốc được dễ dàng hơn.  Năm 1973, buổi họp Ban Lãnh Đạo Toàn Quốc được triệu tập để lượng định lại các sinh hoạt trên toàn quốc và nhất là việc thi hành nghiêm chỉnh bản Nội Quy mới.
  Ngày 1/9/1974, Sau khi đã được Uỷ Ban Giám Mục Tông Đồ Giáo Dân cứu xét và phê chuẩn ngày 22/8/1974, ấn ký bởi Đức Giám Mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ, bản Nội Quy Mới được Hội Đồng Lãnh Đạo công bố thi hành chính thức trên toàn quốc.
  Trong suốt những năm 1964-1974, vị Tổng Tuyên Uý khả kính Phaolô Nguyễn Văn Thãnh đã cống hiến hết sức lực cho Phong Trào, sau nhiều năm tận tuỵ ngài cảm thấy sức khoẻ xuống dần và xin từ nhiệm. Sau khi tham khảo ý kiến của các linh mục địa phận, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã bổ nhiệm linh mục Giuse Vũ Đức Thông trong chức vụ Tổng Tuyên Uý Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, đồng thời bổ nhiệm thêm các chức vụ trong cơ cấu lãnh đạo như sau:
  - Phó Tổng Tuyên Uý đặc trách sinh hoạt: linh mục Trần Viết Thọ
  - Phó Tổng Tuyên Uý đặc trách nghiên huấn: linh mục Đoàn Thái Đức
  - Tuyên Uý Ngành Ấu Nhi toàn quốc: linh mục Nguyễn Mạnh Trình
  - Tuyên Uý Ngành Thiếu Nhi toàn quốc: linh mục Nguyễn Ngọc Sinh
  - Tuyên Uý Ngành Nghĩa toàn quốc: linh mục Trần Minh Thực
  Sự thay đổi nhân sự này không ảnh hưởng gì đối với những cơ cấu tổ chức của Phong Trào đã có, vì ngay từ đầu linh mục Vũ Đức Thông và các cha đã cộng tác chặt chẽ và sát cánh với linh mục Nguyễn Văn Thãnh trong các cuộc thay đổi hoặc sinh hoạt huấn luyện của Phong Trào; thêm nhân sự, thêm sinh hoạt, Phong Trào bước những bước thật vững chãi hướng về tương lai.  Nhưng niềm vui chưa trọn vẹn!
  Biến cố lịch sử đất nước , 30 tháng 4 năm 1975, Hoạt động của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể bị ảnh hưởng và hầu như tê liệt hoàn toàn do chưa được sự đồng cảm của chính quyền đương đại Thêm một lần nữa hạt Thiếu Nhi Thánh Thể lại bị vùi dập vào trong lòng đất mẹ: các cha Tuyên Uý bị ngưng hoạt động, các Huynh Trưởng mất liên lạc, mỗi người mỗi nơi, gia đình phân tán tản mác khắp bốn phương trời, có những nơi tự điều chỉnh sinh hoạt cho hợp với hoàn cảnh nhưng thất bại. Phải chăng Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể chấm dứt từ đây? Hay là cơ hội cho hạt giống Thiếu Nhi Thánh Thể âm thầm thấm vào suy tư của các cha Tuyên Uý, Trợ Uý, Huynh Trưởng để rồi sự sống từ từ nẩy lộc!

  --------------------------------------------------
  Thay đổi nội dung bởi: Mõ làng, 03-07-2009 lúc 11:06 PM Lý do: tránh từ nhạy cảm

 9. #6
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hải Ngoại

  Chương 3: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hải Ngoại


  A. TẠI HOA KỲ

  Danh xưng: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ
  1975, du nhập vào nơi đất lạ nên mọi sự còn quá ngỡ ngàng và xa lạ, đến cuối năm 1975 Trung Tâm Mục Vụ Việt Nam tại New Orleans, tiểu bang Louisiana do linh mục Trần Công Nghị (bây giờ là giám đốc VietCatholic) làm giám đốc đã thành lập bốn đoàn thể trẻ, sinh hoạt theo tinh thần Thiếu Nhi Thánh Thể.
  Ngày 11/9/1976, Đại Hội các đoàn quy tụ trên 300 em, nhờ sự nhiệt thành và hướng dẫn của các linh mục Việt Châu, Trần Cao Tường và Phạm Văn Tuệ. Các sinh hoạt lẻ tẻ tại các nơi có các Tuyên Uý và Huynh Trưởng vẫn một lòng chung thuỷ với Phong Trào từ từ tươi nở.


  Ngày 15/8/1977, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể đầu tiên được thành lập tại Họ Đạo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, New Orleans, tiểu bang Louisiana do linh mục Trần Công Nghị làm tuyên uý. Các gia đình người Việt tại đây thường sống chung trong một khu chúng cư gọi là “Versailles Apartment”, nên sự quy tụ các em thiếu nhi rất dễ dàng.
  1978, Thành lập tại Port Arthur, Texas, Orange County và San Jose, California là những nơi có đông người Việt cư ngụ nhất.

  1980, nhiều Huynh Trưởng đến định cư tại Hoa Kỳ, các sa mạc huấn luyện tại nhiều địa phương bắt đầu xuất hiện. Các tài liệu huấn luyện Huynh Trưởng xuất hiện trên Nguyệt San Liên Lạc của cha Nguyễn Văn Tịnh. Nhờ vào nguyệt san này mà các Huynh Trưởng bên các trại tị nạn đã liên lạc được với các Huynh Trưởng tại Hoa Kỳ. Trưởng Chủ Tịch Nguyễn Văn Liêm lúc này đang bên trại tị nạn Thái Lan và đã liên lạc được với anh em Huynh Trưởng bên Mỹ, đây là một hồng ân mà Chúa Giêsu Thánh Thể vẫn luôn quan phòng và nối kết Phong Trào chúng ta.

  1981, Các sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng tại các địa phương New Orleans, LA do linh mục Đôminicô Nguyễn Đức Huyên và có sự trợ giúp của một số Huynh Trưởng đến huấn luyện, thêm một số Đoàn nữa được thành lập.

  Tháng 12 năm 1982, tờ Hạt Cải của nhóm Huynh Trưởng tại San Jose, CA ra đời (có Trưởng Nguyễn Đình Mạnh Trường ban tài chánh, Trưởng Đặng Văn Kiếm điều hợp tổng quát, Trưởng Vũ Thế Toàn chiụ trách nhiệm phát hành, Trưởng Đinh Kim Nguyệt trong chức vụ thư ký, Trưởng Nguyễn Thị Kim Thoa với chức vụ thủ quỹ, hộp thư được đặt tại: St. Joseph’s College P.O. Box 7009 Mountain View, CA 94039. Nhóm này mang tên: Nhóm Hạt Cải và thực hiện cùng với sự đóng góp bài vở của cha Giuse Vũ Đức Thông từ trại tị nạn gửi qua), chính nhờ sự thông tin của Hạt Cải này đã quy tụ tất cả các Huynh Trưởng từ các nơi trên toàn quốc lại với nhau, một niềm vui mới của Phong Trào đã được khởi sự từ đây.

  1983, linh mục Giuse Vũ Đức Thông nguyên Tổng Tuyên Uý Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam từ Úc sang Hoa Kỳ để mở các khoá huấn luyện Huynh Trưởng.  1984, Trưởng Nguyễn Văn Liêm, nguyên Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam cũng sang Hoa Kỳ định cư và phối hợp với các Trưởng tại San Jose, CA phát hành nhiều tài liệu sinh hoạt, huấn luyện và Tờ Liên Lạc Đặc Biệt Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ.
  Ngày 26-28 tháng 7 năm 1984, Đại Hội Toàn Quốc Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam được tổ chức tại New Orleans, Louisiana. Một năm rất quan trọng đối với Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ. Phong Trào đã được chính thức thành lập và thống nhất trên bình diện toàn quốc trong dịp Đại Hội Công Giáo kỳ II do Cộng Đồng Giáo Sĩ và Tu Sĩ Việt Nam và Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức. Trong khung cảnh đó, một Đại Hội Tuyên Uý, Trợ Uý và Huynh Trưởng toàn quốc cũng được tổ chức. Cha Đôminicô Vũ Thanh Tường được bầu làm Tổng Tuyên Uý tiên khởi tại Hoa Kỳ, đồng thời một Ban Chấp Hành Trung Ương Lâm Thời được thành lập (nhiệm kỳ 2 năm):

  - Chủ Tịch: Trưởng Phêrô Nguyễn Văn Liêm
  - Phó Chủ Tịch Đặc Trách Quản Trị: Trưởng Giuse Nguyễn Đình Mạnh Trường
  - Tổng Thư Ký: Trưởng Giuse Đặng Văn Kiếm
  - Tổng Thủ Quỹ: Maria Đinh Kim Nguyệt

  Chỉ ít ngày sau khi trở về từ New Orleans, ngày 2 tháng 8 năm 1984 linh mục Đaminh Vũ Thanh Tường được Chúa gọi về, để lại cho Phong Trào niềm thương tiếc một vị Tổng Tuyên Uý đáng kính đầu tiên tại Hoa Kỳ. Tuy vậy, Phong Trào không thể nào không có người lãnh đạo. Thế là linh mục Phêrô Vũ Đình Trác, Chủ Tịch Cộng Đồng Giáo Sĩ, Tu Sĩ và LĐCGVN/HK đã tiếp xúc với linh mục Francis Phạm Văn Phương vào chức vụ Tổng Tuyên Uý PT/TNTT/VN tại Hoa Kỳ trong một văn thư bổ nhiệm ký ngày 16/10/1984.  Năm 1985, linh mục Francis Phạm Văn Phương bổ nhiệm linh mục Đôminicô Nguyễn Đức Huyên vào chức vụ Trưởng Ban Nghiên Huấn Trung Ương. Vào mùa hè, Cha Phương, cha Huyên, cha Thông, Trưởng Liêm, Trưởng Trường, Trưởng Kiếm đã bắt đầu tổ chức các khoá huấn luyện Huynh Trưởng quy mô trên toàn quốc Hoa Kỳ như Orange County, San Jose, St. Louis Bay, Port Arthur. Hội Nghị Huấn Luyện đầu tiên được tổ chức tại (Trung Tâm Công Giáo) Orange, California, từ ngày 3-5/7, quy tụ vào khoảng 100 tham dự viên, tuổi trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ bắt đầu nhập cuộc.
  Năm 1986, buổi họp Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc đầu tiên được nhóm họp tại St. Joseph Center, Los Altos, California từ ngày 4-6/7/1986. Mục đích là để xác định Nội Quy và Quy Chế Huấn Luyện, thống nhất và đẩy mạnh các sinh hoạt trên toàn quốc, dưới đây là thành phần tham dự và các quyết định của Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc:

  1. Thành phần tham dự:
  Linh mục Tổng Tuyên Uý Francis Phạm Văn Phương, chủ tọa khóa họp, Cha Trưởng Ban Nghiên Huấn Đôminicô Nguyễn Đức Huyên, linh mục Đỗ Văn Đĩnh, linh mục Nguyễn Công Hoán, linh mục Chu Quang Minh, linh mục Nguyễn Văn Tề. Các Trưởng trong Ban Chấp Hành Trung Ương: Trưởng Nguyễn Văn Liêm, Trưởng Nguyễn Đình Mạnh Trường, Trưởng Đặng Văn Kiếm, Trưởng Đinh Kim Nguyệt. Quý vị Trợ Uý: Sơ Nguyễn Thị Thiên Hoa (Biloxi, MS), Sơ Lê Thuỷ Tiên (San Jose, CA), Thầy Phan Lực (San Jose, CA), Thầy Đức (Sacramento, CA). Các Trưởng đại diện các Miền: Miền Tây: Trưởng Phạm Ngọc Anh, Bùi Định, Bùi Hữu Nghị, Trần Mạnh Hải, Trần Sĩ Nguyên; Miền Tây Bắc: Hoàng Ngọc Trinh; Miền Tây Nam: Cao Xuân Thành, Nguyễn Đình Trung, Lại Văn Tú; Miền Nam: Nguyễn Mai Hân, Mai Văn Hồng Hiệp, Lê Quốc Tuấn; Miền Trung: Phạm Kim Dung, Phạm Hồng Ngọc.

  2. Các quyết định:
  • Xác định đường hướng căn bản của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể.
  • Duyệt lại chương trình thăng tiến Đoàn Sinh: Dành quyền cho Ban Nghiên Huấn Trung Ương duyệt xét, thêm bớt chương trình cho hữu hiệu. Thêm các phần: Sử ký & Địa Lý Việt Nam, Việt Ngữ, Đức Dục và Lập Chuyên Hiệu Các Cấp Các Ngành.
  • Xác định về Quy Chế Huấn Luyện Các Cấp.
  • Điều chỉnh Nội Quy của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam cho hợp với thực trạng của Hoa Kỳ. Để áp dụng tại Hoa Kỳ, danh xưng chính thức là: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ (PT/TNTT/VN/HK).
  • Và một số vấn đề thực tế được thi hành: Thành lập Hội Ái Hữu Cựu Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể. Báo Chí: thực hiện tờ báo mang tên “Về Đất Hứa” là cơ quan thông tin liên lạc chính thức của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ
  • Bầu cử Ban Chấp Hành Trung Ương nhiệm kỳ 1986-1989 (nhiệm kỳ là 3 năm):
  - Chủ Tịch: Trưởng Phêrô Nguyễn Văn Liêm
  - Phó Chủ Tịch Quản Trị: Trưởng Giuse Nguyễn Đình Mạnh Trường
  - Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn: Trưởng Anthony Phạm Ngọc Anh
  - Tổng Thư Ký: Trưởng Giuse Đặng Văn Kiếm
  - Tổng Thủ Quỹ: Trưởng Maria Đinh Kim Nguyệt
  Các Ban Chuyên Môn:
  - Thông Tin Báo Chí: Giuse Đặng Văn Kiếm
  - Xã Hội: Giuse Đinh Văn Dương
  - Kỹ Thuật: Giuse Trần Mạnh Hải
  - Liên Lạc Cựu Huynh Trưởng: Maria Phạm Kim Dung
  - Ngành Ấu Nhi: Maria Phạm Hồng Ngọc
  - Ngành Thiếu Nhi: Thomas Bùi Hữu Nghị
  Tại New Orleans, LA, từ ngày 13-16/6/1986 mở màn cho các khoá huấn luyện Huynh Trưởng. Các sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng được tổ chức khắp nơi có đông người Việt cư ngụ: New Orleans, Tulsa, Seatle, Chicago, Houston, Orange County...Có thể nói rằng năm này chương trình huấn luyện Huynh Trưởng các cấp lên tới cao điểm và là một bước tiến vô cùng quan trọng và khởi sắc của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ.


  Năm 1987, báo Về Đất Hứa là cơ quan truyền thông chính thức của PT/TNTT/VN tại Hoa Kỳ bắt đầu phục vụ trong Phong Trào, song song với những tài liệu sinh hoạt và huấn luyện được phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc nhóm họp tại Carthage, Missouri để nhìn lại tình hình chung trên toàn quốc. Trưởng Phêrô Nguyễn Văn Liêm và một số Trưởng trong Ban Chấp Hành Trung Ương xin từ chức vì những lí do cá nhân, Trưởng Anthony Phạm Ngọc Anh lên đảm nhận chức vụ Chủ Tịch cho đến khi bầu lại Ban Chấp Hành mới. Ban Nghiên Huấn Trung Ương tiếp tục mở thêm các khoá huấn luyện tại những nơi chưa có Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.


  Năm 1988, toàn thể đoàn viên Phong Trào hướng về biến cố phong Thánh cho 117 vị hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam được tổ chức tại Rôma, ngày 19/6/1988 nên không có những sinh hoạt quan trọng trong năm này.
  Cũng trong năm nay, Đại Hội Đồng Lãnh Đạo nhóm họp vào tháng 5 cùng chấp thuận sự phân chia các Miền theo hệ thống tổ chức của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ như sau:

  • Miền Đông Bắc: gồm các tiểu bang: Connecticut, Maine, Massachusett, New Hampshire, New Jersey, New York, Rhode Island, Vermont.
  • Miền Trung Đông: gồm các tiểu bang: Delaware, Maryland, Pennsylvania, Virginia, West Virginia, Washington D.C.
  • Miền Trung: gồm các tiểu bang: Illinois, Indiana, Missouri, Nebraska, Iowa, Kentucky, Kansas, Michigan, North Dakota, Wisconsin, Wyoming.
  • Miền Đông Nam: gồm các tiểu bang: Alabama, Arkansas, Florida, Goergia, Louisiana, Mississippi, North Carolina, South Carolina, Tennessee.
  • Miền Nam: gồm các tiểu bang: New Mexico, Oklahoma, Texas.
  • Miền Tây: gồm các tiểu bang: North California, Colorado, Nevada.
  • Miền Tây Nam: gồm các tiểu bang: Arizona, South California, Hawaii, Guam
  • Miền Tây Bắc: gồm các tiểu bang: Idaho, Montana, Oregon, Utah, Washington, Alaska.

  Năm 1989, Sa Mạc Huấn Luyện Viên đầu tiên được tổ chức tại Carthage, Missouri, quy tụ vào khoảng 40 Sa Mạc Sinh. Tháng 7/1989, Thiếu Nhi Thánh Thể Miền Tây Nam Hoa Kỳ đại diện Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Toàn Quốc thực hiện cuộc diễn hành lịch sử trong dịp Đại Hội Kỳ III, do Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức tại Orange County, đánh dấu một nỗ lực và biểu dương sức sống vươn lên tại Hoa Kỳ nói chung và hải ngoại nói riêng. Cũng trong năm này, Hội Đồng Lãnh Đạo nhóm họp tại Orange County với các dự thảo thay đổi về khăn quàng, Nội Quy, Nghi Thức, Quy Chế Huấn Luyện, để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Và Ban Chấp Hành Trung Ương cũng được bầu lại:
  - Chủ Tịch: Trưởng Anthony Phạm Ngọc Anh
  - Phó Chủ Tịch Quản Trị: Trưởng Giuse Lại Văn Tú
  - Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn: Thầy J.B. Chu Vinh Quang
  - Tổng Thư Ký: Trưởng Giuse Nguyễn Ngọc Ban
  - Tổng Thủ Quỹ: Trưởng Têrêsa Đào Kim Thu
  - Uỷ Viên Ngành Ấu: Trưởng Thomas Phạm Văn Duy
  - Uỷ Viên Ngành Thiếu: Trưởng JB. Phạm Bảo Ngọc
  - Uỷ Viên Ngành Nghĩa: Trưởng Vincentê Nguyễn Đức Mậu
  - Uỷ Viên Xã Hội: Trưởng Giuse Trần Huyền
  - Uỷ Viên Tài Chánh: Trưởng Antôn Chu Văn Bình
  - Uỷ Viên Ơn Thiên Triệu: Sơ Stella Kim Lê
  - Uỷ Viên Truyền Thông: Trưởng Marcô Trịnh Quang Minh
  - Uỷ Viên Liên Lạc Cựu Huynh Trưởng: Trưởng Giuse Phạm Canh Dần

  Năm 1990, Đại Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc kỳ VII diễn ra từ 9 giờ sáng đến 7 giờ chiều tại Trung Tâm Công Giáo, Giáo Phận Orange, California ngày thứ năm mùng 2 tháng 8 năm 1990 để công bố các quyết định thay đổi về khăn quàng các cấp, cập nhật hoá Nội Quy, Nghi Thức, Quy Chế Huấn Luyện, Chương Trình Thăng Tiến Đoàn Sinh, về điều hành có thêm chức vụ Phó Ngoại Vụ vào các Ban Chấp Hành Trung Ương, Miền, Liên Đoàn và Đoàn.

  Hội Đồng cũng đã biểu quyết chấp thuận việc thành lập Ngành Hiệp Sĩ Thánh Thể, dành cho thanh thiếu niên từ 18 tuổi trở lên. Khi thành lập Ngành Hiệp Sĩ, Hội Đồng cũng đặt ra một số nguyên tắc căn bản:
  • Hoạt động của các Hiệp Sĩ mang ý nghĩa Dấn Thân phục vụ xã hội, và các buổi hội luận bao gồm các đề tài quan trọng đang xảy ra trong thế giới ngày nay, đặc biệt liên quan tới Giáo Hội và Quê Hương Dân Tộc Việt Nam.
  • Hình thức hội họp của các Toán Hiệp Sĩ có tính cách hội thảo, chia sẻ và đóng góp ý kiến cá nhân.
  • Hiệp Sĩ đặt nguyên tắc hoạt động theo “Bài Giảng Trên Núi” của Chúa về Tám Mối Phúc Thật.
  • Mỗi Hiệp Sĩ là một cá thể đặc biệt, hướng về huấn luyện tư tưởng hành động, ý thức trách nhiệm tu thân, để sẵn sàng nhận lãnh nhiệm vụ dấn thân phục vụ xã hội.
  • Lời Chúa và Thánh Thể Chúa Giêsu luôn là trọng tâm của Hiệp Sĩ.
  • Chương trình học tập cần bao gồm lịch sử Việt Nam và các Thánh Tử Đạo. Nhờ đó, tạo tinh thần sống đạo trong lòng dân tộc, lãnh nhận trách nhiệm đối với tổ quốc Việt Nam.
  • Ban Nghiên Huấn Trung Ương nghiên cứu chi tiết nội dung và chương trình hoạt động thống nhất cho các toán và liên toán trên toàn quốc. Các Đoàn, xứ Đạo, Cộng Đoàn và các trường Đại Học muốn thành lập các Toán Hiệp Sĩ, liên lạc với Ban Nghiên Huấn Trung Ương, để nhận tài liệu và chương trình hoạt động chung.
  Năm 1991, Sa Mạc Huấn Luyện Viên Sơ Cấp, Trung Cấp và Cao cấp được tổ chức tại Missouri từ ngày 1-4/8/1991. Khoá huấn luyện cao cấp đầu tiên gồm các vị như sau: Cha Francis Phạm Văn Phương, Cha Giuse Vũ Đức Thông, Cha Giuse Đoàn Đình Bảng, Cha Micae Mai Khải Hoàn, Cha Ephrem Vũ Khiêm Cung, Cha JB. Chu Vinh Quang, Trưởng Phêrô Nguyễn Văn Liêm, Trưởng Anthony Phạm Ngọc Anh, Trưởng Maria Phạm Kim Dung, Trưởng Giuse Nguyễn Đình Mạnh Trường, Trưởng Giuse Đặng Văn Kiếm và Trưởng Vincentê Nguyễn Đức Mậu.
  Vì công việc mục vụ quá bận rộn nên cha Đôminicô Nguyễn Đức Huyên xin từ chức Trưởng Ban Nghiên Huấn Trung Ương.


  Cũng trong năm này, các toán Hiệp Sĩ bắt đầu thành hình và năm khoá Chứng Nhân đầu tiên diễn ra tại Sacramento, Orange (CA), Houston (TX), Chicago (IL) và Arlington (VA). Tháng 11 năm 1991 Hiến Chương Hiệp Sĩ Thánh Thể Việt Nam được chính thức ra đời do linh mục John Francis Vũ Thế Toàn soạn thảo và trưởng Giuse Đặng Văn Kiếm điều chỉnh lại:
  HIẾN CHƯƠNG
  HIỆP SĨ THÁNH THỂ VIỆT NAM

  NGUYÊN LÝ NỀN TẢNG

  1) Thiên Chúa là tình yêu nguyên thuỷ và trọn vẹn. Bản chất tình yêu này là không chỉ để giữ riêng một mình nơi Thiên Chúa, mà Người muốn cho đi. Vì thế, mục tiêu căn bản của cuộc sống con người là để nhận biết Thiên Chúa rõ ràng hơn, cảm nghiệm tình yêu Người sâu xa hơn, và dấn thân phục vụ Người một cách chân thành hơn.

  2) Qua các dấu chỉ trong đời sống hằng ngày, con người được mời gọi để khám phá, nhận định, cộng tác và thể hiện ý Chúa muốn nơi chính mình. Nhờ đó, con người có thể đáp trả và làm triển nở tình yêu mà Thiên Chúa hằng quan phòng qua Thánh Ý tốt lành của Người.

  3) Từ thuở xa xưa, con người vì Tội Nguyên Tổ, đã trực tiếp từ chối không thông phần với Thiên Chúa, đi ngược lại Thánh Ý Nguyên Thuỷ và tốt lành của Người. Dẫu vậy, Thiên Chúa đã không xa bỏ con người phải hư mất. Nhưng qua lịch sử cứu độ loài người, Thiên Chúa đã minh chứng cụ thể tình yêu của Người một lần nữa do mầu nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể: Thiên Chúa xuống thế làm người và ở giữa chúng ta.

  4) Chúa Giêsu, qua bí tích Thánh Thể, đã chia sẻ chính sự sống mình để hoà giải và hiệp nhất con người nên một trong tình yêu Thiên Chúa. Do đó, người Hiệp Sĩ Thánh Thể được mời gọi theo chân Thầy mình để cộng tác, dấn thân và dự phần vào kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

  5) Chúa Giêsu khi vào trần thế đã chọn một dân tộc, một nền văn hoá riêng để tiến thân, chọn một ngôn ngữ để diễn tả Thiên Ý, chọn một khung cảnh xã hội chính trị để dấn thân. Người Hiệp Sĩ Thánh Thể cũng được mời gọi đào sâu truyền thống văn hoá dân tộc và quảng đại nhập cuộc dấn thân vào bối cảnh lịch sử, hoàn cảnh xã hội và dân tộc trong thời đại của mình.  TÔN CHỈ

  6) Là một cá thể đặc biệt, người Hiệp Sĩ được mời gọi để nhận biết Thiên Chúa là ai trong đời sống hằng ngày của mình. Sự nhận biết này phải được thể hiện một cách thực tiễn qua mối liên hệ giữa đời sống đức tin và cuộc sống trần thế của mỗi cá nhân; đồng thời sự hiểu biết này còn được thể hiện một cách tích cực qua các biến cố đang xảy ra trong đời sống hằng ngày nơi xã hội cũng như qua các biến chuyển trong thế giới ngày nay.

  7) Càng nhận biết được Thiên Chúa, người Hiệp Sĩ càng khám phá ra tình yêu của Thầy mình là động lực chính trong mọi hoạt động, cách riêng trong việc tham dự vào Bàn Tiệc Thánh Thể Chúa Kitô.

  8) Tình yêu cần được cụ thể hoá qua hành động. Người Hiệp Sĩ Thánh Thể Việt Nam yêu Thầy mình qua đời sống dấn thân phục vụ Giáo Hội nơi xã hội mình đang sống và giữa lòng dân tộc Việt Nam.

  9) Qua sự soi dẫn ân sủng của Chúa Thánh Thần, người Hiệp Sĩ sống tôn chỉ: Nhận biết Thầy mình cách sâu xa hơn, yêu Thầy cách nồng nhiệt hơn, quyết tâm dấn thân đồng hành với Thầy mình cách trung thành hơn và mọi sự chỉ để danh Thầy mình được cả sáng hơn.

  10) Mẹ Maria là Nữ Tướng bảo trợ cho gia đình Hiệp Sĩ; các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Đấng phù trì và gia hộ cho mỗi cá nhân Hiệp Sĩ sống tôn chỉ của mình một cách trung kiên, sắt son trong tình yêu Thiên Chúa, ngõ hầu trở nên chứng tá Tin Mừng như các Ngài.

  11) Trong khi nhìn nhận mọi người là anh em cùng gia đình con một Cha trên trời, người Hiệp Sĩ Thánh Thể Việt Nam cũng đặc biệt sống tình huynh đệ với đồng bào ruột thịt cùng một Mẹ Việt Nam, dự phần với mọi thăng trầm của tổ quốc, chia sẻ mọi vinh nhục của dân tộc trong tinh thần trách nhiệm của người công dân nước Việt.


 10. #7
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hải Ngoại

  Chương 3: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hải Ngoại


  MỤC TIÊU

  Qua các dấu chỉ của thời đại, người Hiệp Sĩ dấn thân trong các mục tiêu hoạt động cần thiết sau đây:

  12) Tu dưỡng chính bản thân để thăng tiến toàn diện con người, hầu hợp tác với Thiên Chúa trong việc sáng tạo và cứu rỗi. Người Hiệp Sĩ luôn tìm mọi phương cách để phát triển tình yêu thương quảng đại của Thầy trong môi trường gia đình, nghề nghiệp và trong mọi lãnh vực cuộc sống. Người Hiệp Sĩ luôn phát huy và vận động mọi sáng kiến và hiểu biết để biến đổi tất cả công việc của mình theo chiều hướng thiện hảo.

  13) Thánh hoá công việc và sống trọn với bổn phận hằng ngày, qua việc ý thức sống Ngày Thánh Thể bằng cách: (a) Chu toàn đời sống nội tâm thiêng liêng bằng sự cầu nguyện và xét mình tìm Ý Chúa; (b) Chu toàn đời sống trần thế qua bổn phận và công việc hằng ngày của mình một cách cương trực, anh hùng không nhượng bộ, trong tinh thần hợp nhất liên lỉ với Chúa Kitô.

  14) Người Hiệp Sĩ ý thức canh tân đời sống mình một cách liên lỉ, như Thánh Phaolô đã mời gọi: “Hãy cởi bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới là Thầy Giêsu.” Biết mở rộng tâm hồn để sẵn sàng thích ứng và chấp nhận biến đổi dưới ảnh hưởng của Thầy Giêsu, trong đời sống và hoạt động của mình. Người Hiệp Sĩ sẵn sàng ý thức để nhận ra những thời hiệu của Giáo Hội, Xã Hội và Dân Tộc, và mau mắn góp phần hữu hiệu xây dựng một xã hội mới mẻ cùng với nỗi thao thức của việc xây dựng Nước Thiên Chúa ngay từ trần gian, bằng phương tiện sẵn có giữa trần gian.

  Sau khi Ngành Hiệp Sĩ được thành hình, nhiều ý kiến được nêu ra về sự liên hệ trong danh xưng Nghĩa Binh, Thiếu Nhi, Hiệp Sĩ; cần mang một danh xưng nào để có thể bao gồm tất cả cho mọi lứa tuổi?
  Nghĩa Binh là tên gọi ngay từ khởi đầu, các bậc phụ huynh và các vị lớn tuổi biết nhiều về nghĩa Binh và đã có những liên hệ thật chặt chẽ ngay từ còn thơ, Đức Tổng Giám Mục Francis Xaviê Nguyễn Văn Thuận, trong dịp phỏng vấn với Nguyệt San 30 Ngày, số tháng 2 năm 1992, rất hãnh diện với Nghĩa Binh khi ngài nói: “Tôi được ƠN GỌI tham gia Nghĩa Binh Thánh Thể, một phong trào có tại Việt Nam khi tôi còn là thiếu nhi; đây là một Phong Trào cầu nguyện và dấn thân làm việc tông đồ.”

  Phong Trào không thể nào dừng ngay ở lứa tuổi 17 và nhận thấy sự cần thiết cho lớp tuổi 18 trở lên, là những sinh viên hoặc các chuyên viên mới tốt nghiệp đại học, do đó Ngành Hiệp Sĩ đã ra đời; Nhiều bậc cha chú và các vị lão thành với nhiều kinh nghiệm quý báu trên đường đời cũng mong muốn tham gia Hiệp Sĩ, để đóng góp và hỗ trợ cho thế hệ trẻ. Nói đến Thiếu Nhi, ta sẽ hiểu ngay là tuổi từ 17 trở xuống; còn Hiệp Sĩ từ 18 tuổi trở lên. Chính vì vậy mà Phong Trào cần có một tên gọi chung để bao gồm cả Hiệp Sĩ và Thiếu Nhi trong một Phong Trào. Thiếu Nhi Thánh Thể là tên đang được dùng; tuổi Hiệp Sĩ mang danh Thiếu Nhi hình như không hợp lý. Chính vì không ổn như thế, nên có rất nhiều phản ánh từ các vị tuyên uý, phụ huynh và các Huynh Trưởng đều đề nghị trở về nguồn với danh hiệu NGHĨA BINH THÁNH THỂ VIỆT NAM cho cả Thiếu Nhi và Hiệp Sĩ.  Ngày 19 tháng 4 năm 1992, linh mục Tổng Tuyên Uý Francis Phạm Văn Phương, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc PT/TNTT/VN/HK bổ nhiệm linh mục Gioan Baotixita Chu Vinh Quang vào chức vụ Tuyên Uý Trưởng Ban Nghiên Huấn Trung Ương.

  Ngày 1 tháng 6 năm 1992, Phong Trào đã đăng ký tại tiểu bang California dưới danh hiệu: “Vietnamese Eucharistic Youth Society in the United States of America” như một hội đoàn giáo dục và bác ái Kitô Giáo; Đồng thời cũng đăng ký với Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ, qua Văn Phòng Thường Trực của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, như một Hội Đoàn Công Giáo Tiến Hành. Các Trưởng đứng tên đăng ký tại tiểu bang California là trưởng Vincent Nguyễn Đức Mậu, Dorothy Phan Bắc Hà, Joseph Vũ Viết Khoa, John Nguyễn Xuân Mai, Elizabeth Châu Mai Ngân, Anthony Nguyễn Ngọc Linh, và linh mục Gioan Baotixita Chu Vinh Quang; còn đăng ký với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ do Cha Tổng Tuyên Uý Francis Phạm Văn Phương ký tên trách nhiệm.

  Ngày 2 đến 5 tháng 7 năm 1992, Đại Hội Về Đất Hứa II với chủ đề: “Thế Hệ Mới của Giới Trẻ Việt Nam với Tiền Đồ Tổ Quốc và Giáo Hội Việt Nam”, được tổ chức lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, địa điểm Dòng Dominguez Seminary 18127 S. Alameda St. Compton, California. Đại Hội quy tụ được 998 tham dự viên trên toàn quốc Hoa Kỳ về tham dự gồm có các cha Tuyên Uý, các Thầy các Sơ Trợ Uý, Trợ Tá và Huynh Trưởng các cấp. Đại Hội cũng có sự tham dự của cha Tổng Tuyên Uý và các Huynh Trưởng thuộc Tổng Liên Đoàn TNTT/VN tại Úc Châu và Nam Thái Bình Dương; Cha Tuyên Uý và các Huynh Trưởng tại Canada. Tân Ban Chấp Hành Trung Ương cũng được bầu lại với nhiệm kỳ 3 năm, các thành phần như sau:

  - Chủ Tịch: Trưởng Anthony Phạm Ngọc Anh
  - Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Trưởng Giuse Nguyễn Đình Mạnh Trường
  - Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Trưởng Maria Đinh Kim Nguyệt
  - Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn: Trưởng Vincentê Nguyễn Đức Mậu
  - Tổng Thư Ký: Trưởng Giuse Nguyễn Ngọc Ban
  - Tổng Thủ Quỹ: Trưởng Têrêsa Đào Kim Thu  Năm 1993, cuộc họp của Hội Đồng Lãnh Đạo thu hẹp tại Atlanta từ ngày 4-7/1/93 để duyệt xét những vấn dề có tính cách khẩn cấp của Phong Trào để đẩy mạnh các sinh hoạt cho mùa hè liên quan đến hành chánh, tài chánh, truyền thông, ngoại vụ, nghiên huấn, giáo lý và quyết nghị về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Denver… Đặc biệt là bản Kinh Dâng Mình Mới được chấp thuận cho thi hành: Bản Kinh Dâng Mình này được Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc tại Atlanta cải soạn ngày 5 tháng 1 năm 1993:

  Kinh Dâng Mình Huynh Trưởng
  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
  Con xin đến dâng mình làm Huynh Trưởng trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể,
  Con muốn tập cho các em biết tận tình yêu mến và kết hợp với Chúa, biết phụng sự Giáo Hội và Tổ Quốc, qua đời sống Cầu Nguyện, Rước Lễ, Hy Sinh và Làm Việc Tông Đồ.
  Nhưng lạy Chúa, lý tưởng ấy con chỉ có thể thực hiện được, khi nào con nên toàn thiện như Chúa, khi nào con hoàn toàn thuộc về Chúa, để Chúa làm mọi sự trong con.
  Lạy Mẹ Maria, nhờ Mẹ, con xin tận hiến đời con cho Chúa.
  Lạy Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin giúp con sống trung tín và can đảm trên bước đường hy sinh phụng sự Chúa. Amen.

  Cũng trong năm này, Phong Trào TNTT/VN tại Hoa Kỳ là thành phần chủ lực cho giới trẻ Việt Nam trong dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 8 (World Youth Day) từ ngày 10 đến 15 tháng 8 tại Denver, Colorado do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chủ toạ. Cũng trong năm này cha Tổng Tuyên Uý Francis Phạm Văn Phương, cha Vũ Đức Thông cùng với các trưởng Huấn Luyện Viên sang Pháp giúp mở các khoá huấn luyện Huynh Trưởng tại Pháp qua lời mời của linh mục Giuse Đinh Đồng Thượng Sách và các Huynh Trưởng tại Paris. Ban Nghiên Huấn Trung Ương đặc biệt là Trưởng Vincentê Nguyễn Đức Mậu, Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn BCH/TƯ đã bỏ toàn thời gian đi giúp huấn luyện các Miền trên toàn quốc Hoa Kỳ kể cả các đoàn bên Canada (Gia Nã Đại). Tại thành phố Atlanta, GA. Nội Quy được cập nhật hoá và được Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc chính thức công bố thi hành trên toàn quốc Hoa Kỳ. Bản Tin Hướng Tâm Lên dành riêng cho các Huynh Trưởng được phát hành nhằm tạo mối dây liên kết giữa các Đoàn và các Miền trên toàn quốc.

  Năm 1994, các phần dự thảo và cập nhật hoá Nghi Thức của Phong Trào được áp dụng thử trong các sa mạc huấn luyện.
  Ngày 31 tháng 10 năm 1994, linh mục Francis Phạm Văn Phương Tổng Tuyên Uý Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vinh thăng tước hiệu Đức Ông với sự đề nghị của Đức Tổng Giám Mục Atlanta, Đức Cha John F. Donoghue.  Năm 1995, họp HĐLĐTQ tại Carthage, Missouri cho các vấn đề cập nhật hoá Nội Quy, Nghi Thức, Quy Chế Huấn Luyện Huynh Trưởng và Chương Trình Thăng Tiến Đoàn Sinh các cấp. Ban Chấp Hành Trung Ương cũng được bầu lại nhiệm kỳ 1995-1998 với các thành phần như sau:

  - Chủ Tịch: Trưởng Giuse Nguyễn Đình Mạnh Trường
  - Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Trưởng Giuse Phạm Canh Dần
  - Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Trưởng Maria Đinh Kim Nguyệt
  - Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn: Trưởng Vincent Nguyễn Đức Mậu
  - Tổng Thư Ký: Trưởng J.B. Võ Minh Hoàng
  - Tổng Thủ Quỹ: Trưởng Têrêsa Trần Thị Cẩm Thanh

  Tháng 7 năm 1995, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ chính thức được tiểu bang California công nhận và cấp giấy phép dưới tên: VIETNAMESE EUCHARISTIC YOUTH SOCIETY IN THE UNITED STATES OF AMERICA, Corporations organized under the not-for-profit.

  Tháng 4/1996, khai trương Văn Phòng Thiếu Nhi Thánh Thể vào ngày Chúa Nhật ngày 14 tháng 4 năm 1996 trụ sở đặt tại: 16480 Harbor Blvd. Suite 214. Fountain Valley, CA 92708; Trong buổi lễ khai trương này, ngoài Ðức Ông Tổng Tuyên Uý Francis Phạm Văn Phương và quý cha Tuyên Uý, còn có sự hiện diện của quý Trưởng trong Ban Chấp Hành Trung Ương từ các tiểu bang khác về tham dự. Văn Phòng Thường Trực Trung Ương tại Hoa Kỳ chính thức thành lập và hoạt động; Hệ thống TNTT-Net sau đó cũng được hoạt động và được sự tham gia tích cực của các Huynh Trưởng trên toàn quốc. Sa mạc Melkisêđê dành riêng cho các Tuyên Uý và Trợ Uý đầu tiên được tổ chức tại Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ thuộc Carthage, MO quy tụ được 63 Sa Mạc Sinh gồm các cha và các thầy thuộc Dòng Đồng Công.

  Năm 1996, phát hành cuốn Nghi Thức mới của PT/TNTT/VN/HK. Các sinh hoạt và huấn luyện của Phong Trào nở rộ và hăng hái trên toàn quốc; Nhờ có văn phòng thường trực Trung Ương, mọi sinh hoạt và thông tin trên toàn quốc đều mau lẹ, hiệu quả, phấn khởi và vui tươi.

  Năm 1997, họp Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc tại Missouri nhằm duyệt lại một số các điều khoản trong Nội Quy và các phản ứng về cuốn Nghi Thức mới.

  Ngày 31/8/1997, Trưởng Vincent Nguyễn Đức Mậu, Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn Ban Chấp Hành Trung Ương tử nạn tai nạn xe tại Pháp cùng với Trưởng Giuse Đỗ Ngọc Hương tại Paris trong chuyến viếng thăm các Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Pháp sau khi tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Paris, Pháp từ ngày 19-24/8/1997.  Ngày 19 tháng 3 năm 1998, Đức Ông Tổng Tuyên Uý Francis Phạm Văn Phương, bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành vào chức vụ Tuyên Uý Trung Ương, đặc trách Ngành Thiếu Nhi của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ.

  Ngày 1 tháng 5 năm 1998, Đức Ông Tổng Tuyên Uý Francis Phạm Văn Phương, bổ nhiệm linh mục John Francis Vũ Thế Toàn vào chức vụ Tuyên Uý Trung Ương, đặc trách Ngành Hiệp Sĩ của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Năm 1998, Đại Hội Về Đất Hứa III được tổ chức từ ngày 2-5 tháng 7 năm 1998 tại Đại Học Chapman, Orange, California quy tụ được 966 tham dự viên gồm các cha Tuyên Uý, Trợ Uý, Trợ Tá, Huấn Luyện Viên và Huynh Trưởng các cấp trên toàn quốc về tham dự. Ban Chấp Hành Trung Ương cũng được bầu lại với thành phần như sau:

  - Chủ Tịch: Trưởng Giuse Nguyễn Đình Mạnh Trường
  - Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Trưởng Phêrô Phạm Phi Hùng
  - Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Trưởng Giuse Lại Văn Tú
  - Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn: Trưởng J.B. Cù GiaVăn
  - Tổng Thư Ký: Trưởng Giuse Nguyễn Đức Thắng
  - Tổng Thủ Quỹ: Trưởng Maria Trần Thị Thanh Thuỷ
  - Phụ Tá Tổng Thủ Quỹ: Trưởng Cecilia Đào Nguyễn Thanh Tâm

  Cũng như những Đại Hội Về Đất Hứa trước, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ cũng có những quyết nghị sau Đại Hội do Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc công bố trước các tham dự viên, đặc biệt có sự hiện diện của Đức Giám Mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Los Angeles và bà dân biểu Lorenta Sanchez.

  · Đại Hội Về Đất Hứa III đồng quyết nghị:

  1. Đại Hội Về Đất Hứa III, cùng với Giáo Hội Hoàn Vũ, Giáo Hội Việt Nam, và Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ. Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam Tại Hoa Kỳ quyết tâm thực hiện các huấn dụ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, tích cực sống tinh thần năm Thánh 2000 để bước vào thiên niên kỷ mới theo Chúa Kitô.
  2. Đại Hội Về Đất Hứa hân hoan gởi lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến các Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại quê nhà, Úc Châu, Pháp Quốc, Gia Nã Đại và các nước trên thế giới.
  3. Đại Hội Về Đất Hứa III, tiếp tục giữ vững truyền thống Phong Trào: Lấy Chúa Giêsu Thánh Thể làm Nguốn Sống và lấy Lời Chúa trong Thánh Kinh làm kim chỉ nam trong mọi sinh hoạt; Đồng thời thành lập ban nghiên cứu kế hoạch nhằm thăng tiến Phong Trào trong ngàn năm đang tới.
  4. Đại Hội Về Đất Hứa III, quyết định Nội Quy 1993 và Nghi Thức 1996 chính thức sử dụng trong thời gian chờ đợi cập nhật hoá.
  5. Đại Hội Về Đất Hứa III, quyết định thành lập ban vận động để tổ chức Thiếu Nhi Thánh Thể Thế Giới.
  6. Đại Hội Về Đất Hứa III, quyết định sẽ tổ chức Đại Hội Về Đất Hứa Kỳ IV vào năm 2003.

  Tháng 9 năm 1998, Văn Phòng Thường Trực Trung Ương được dời về thành phố Garden Grove, trụ sở đặt tại 7711 Garden Grove Blvd. Garden Grove, California 92841.

  Năm 1999, Sa mạc Sinai 6,7,8 nhằm đào tạo các Huấn Luyện Viên Sơ Cấp, Trung Cấp, Cao Cấp được tổ chức tại Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam là Giáo Xứ của Đức Ông Tổng Tuyên Uý Francis Phạm Văn Phương quy tụ được 73 sa mạc sinh các cấp. Cũng trong dịp này, Hội Nghị Huấn Luyện Viên nhóm họp nhằm mục đích cập nhật hoá Quy Chế Huấn Luyện Huynh Trưởng Các Cấp. HĐLĐTQ cũng nhóm họp để lắng nghe và bàn thảo các vấn đề về Hành Chánh, Nội Quy, Nghi Thức và Quy Chế Huấn Luyện Huynh Trưởng.

  Năm 2000, Đại Hội Nghĩa Sĩ Toàn Quốc Năm Thánh 2000 được tổ chức từ ngày 30/6-4/7 tại Houston, Texas quy tụ được 1,236 tham dự viên gồm các cha Tuyên Uý, Trợ Uý, Trợ Tá, Huynh Trưởng và Nghĩa Sĩ trên toàn quốc.  Năm 2001, ngày 10/1 cuốn Nghi Thức Thiếu Nhi Thánh Thể được chính thức công bố áp dụng trên toàn quốc Hoa Kỳ. Cao điểm của năm này là Hội Nghị Lãnh Đạo Toàn Quốc Giosuê được tổ chức tại Đại Học Chapman, Orange, California từ ngày 30/6-4/7. Ban Chấp Hành Trung Ương nhiệm kỳ 2001-2004 do HĐLĐ Toàn Quốc bầu lên với thành phần như sau:

  - Chủ Tịch: Trưởng Antôn Nguyễn Ngọc Linh
  - Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Trưởng Gioan Ngô Quốc Tuấn
  - Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Trưởng Anna Trần Xuân Mai
  - Phó Chủ Tịch Nghiên Huấn: Trưởng Giuse Nguyễn Đức Thanh
  - Tổng Thư Ký: Trưởng Giuse Mai Hoàng Minh
  - Tổng Thủ Quỹ: Trưởng Maria Dorothy Phan Bắc Hà
  - Thư Ký Đặc Trách Văn Phòng TƯ: Trưởng Giuse Nguyễn Đức Thắng
  Cũng trong Đại Hội này, cha J.B. Chu Vinh Quang xin từ chức Trưởng Ban Nghiên Huấn Trung Ương vì công việc mục vụ quá bận rộn.

  Ngày 9 tháng 8 năm 2001, Đức Ông Francis Phạm Văn Phương được bầu vào chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Giáo Sĩ Tu Sĩ và Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Sau đó, Đại Hội Tuyên Uý Trung Ương nhóm họp tại Atlanta, Georgia và bầu chọn linh mục Gioan Baotixita Chu Vinh Quang vào chức vụ Tổng Tuyên Uý Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ.

  Ngày 22 tháng 3 năm 2002, Cha Tổng Tuyên Uý JB. Chu Vinh Quang bổ nhiệm linh mục Phanxicô Xaviê Trần Quốc Tuấn vào chức vụ Trưởng Ban Nghiên Huấn Trung Ương và linh mục Leo Vũ Đình Huyến vào chức vụ Tuyên Uý Ngành Trợ Tá của Phong Trào TNTT/VN/HK.

  Ngày 30/12/2002, Cuốn Quy Chế Huấn Luyện Các Cấp Lãnh Đạo Phục Vụ được công bố chính thức áp dụng trên toàn quốc Hoa Kỳ.

  Năm 2003, đỉnh cao của mọi hoạt động và sinh hoạt của TNTT là Thánh Thể và Thánh Lễ. Phong Trào sẽ dành trọn năm này để mừng kính Thánh Thể một cách đặc biệt để chuẩn bị mừng kỷ niệm 75 năm Phong Trào được thành lập.
  Cũng trong năm này, Sa mạc Sinai 9 và 10 Huấn Luyện HLV trung cấp và cao cấp được tổ chức tại Escondido, California từ ngày 18-23 tháng 11 quy tụ 6 HLVCC và 13 HLVTC trên toàn quốc về tham dự.


  Năm 2004, Đại Hội Về Đất Hứa IV với chủ đề: “Thánh Thể Là Hy Vọng Và Là Sức Sống Của Ngàn Năm Mới” (The Eucharist is our Hope and Source of Life in the New Millennium) để kỷ niệm 75 năm thành lập Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, được tổ chức tại đại học Chapman, Orange, California từ ngày 1 đến 4 tháng 7.
  Hiện nay, PT/TNTT/VN/HK được tổ chức theo phân bộ của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chia làm 8 Miền gồm: Miền Đông Bắc, Miền Trung Đông (Thủ Đô), Miền Đông Nam, Miền Nam, Miền Trung, Miền Tây, Miền Tây Bắc và Miền Tây Nam. Mỗi Miền đều do Tuyên Uý Miền và Ban Chấp Hành Miền điều hành trong phạm vi trách nhiệm của Miền. Tổng số Đoàn Sinh các cấp trên toàn quốc là 18,000 và 1,300 Huynh Trưởng các cấp.

 11. #8
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Chương 3: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hải Ngoại

  Chương 3: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hải Ngoại


  B. TẠI PHÁP

  Danh xưng
  : Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Pháp (PT/TNTT/VN/P)

  Khởi Thuỷ và Canh Tân Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Tại Pháp (MOUVEMENT EUCHARISTIQUE DES JEUNES)

  Vào năm 1959, ngày 25 tháng 01 tại Saint Paul-hors-les Murs, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã bày tỏ trước các Hồng Y, ý muốn triệu tập một Hội Nghị, để bàn thảo về một số thay đổi cần thiết trong Giáo Hội Công Giáo. Trong tinh thần canh tân đó, ngài đã mời gọi Đạo Binh thay đổi, ít nhất là, danh xưng để cho phù hợp với thời đại mới. Và nhất là để không làm tổn thương đến người anh em Hồi Giáo, vì tên gọi Đạo Binh Thập Tự (Croisade) làm nhớ lại giai đoạn đau thương của chiến tranh tôn giáo thời Trung Cổ giữa hai giáo phái.

  Tháng 04 năm 1960, để kỷ niệm 50 năm sắc lệnh Rước Lễ Sớm của Đức Giáo Hoàng Piô X, 3522 đại diện của các Đạo Binh Thánh Thể toàn nước Pháp, đã gặp nhau qua cuộc hành hương tại Roma.

  Trong dịp này, Đức ông Paul Poulard, Thư Ký Toà Thánh phân khoa Pháp ngữ, đã chuyển lời của Đức Thánh Cha và ngỏ ý riêng với vị Chủ tịch Tổ chức Công Giáo Tiến Hành của Giáo Hội Pháp, Đức Cha Ménager, ngài nói : «Đức Thánh Cha mong muốn, chúng ta thay đổi danh xưng Đạo Binh Thánh Thể, vì danh xưng này không thích hợp với ngài , bởi lẽ nó làm ngài nhớ lại thời ngài đã làm Sứ Thần Toà Thánh bên Thổ Nhĩ Kỳ…, và ở đó tất cả những vết tích đau thương của thời viễn chinh của các Đạo Binh Thập Tự cần phải bôi xóa đi ».

  Và trong buổi triều kiến đặc biệt với Đức Thánh Cha Gioan XXIII ngày 16 tháng 04, ngày thứ bảy tuần Thánh, trước các đại diện trẻ của Hội Tông Đồ Cầu Nguyện và đại diện các ngành Hiệp Sĩ Chúa Kitô (Chevaliers du Christ), Nữ Ngôn Sứ và Nữ Thiếu Binh Chúa Kitô (Messagères et Cadettes du Christ). Đức Thánh Cha đã kết thúc bài diển văn của ngài như sau: « … Hỡi những đứa con yêu quý của nước Pháp, những cảm nghĩ đơn sơ và chân tình của Cha đến với các con trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, các Nữ Thiếu Binh, Nữ Ngôn Sứ Chúa Kitô, và Hiệp Sĩ Chúa Kitô, các con là những đại diện cho tất cả thanh thiếu niên của Phong Trào Thánh Thể Pháp … »

  Như luồng gió mới mời gọi, các vị lãnh đạo của Đạo Binh Thánh Thể Pháp đã ý thức sự cần thiết thay đổi các hình thức sinh hoạt và phương thức giáo dục để phù hợp với những đòi hỏi của thời đại.
  Thật vậy, trong bài « Truyền thống và Canh tân » được đăng trong tờ Hostia – tháng Ba năm 1962, các vị lãnh đạo đã trình bày như sau : « Hội Tông Đồ Cầu Nguyện và Đạo Binh Thánh Thể cần phải giữ đúng các lý tưởng của mình từ xưa đến nay. Đó là: « Dâng trọn cuộc sống cho Giáo Hội qua các Thánh Lễ ». Nhưng đồng thời, cũng có thể mang lại một sự thay đổi, cần thiết, trong các hình thức sinh hoạt phụ như: các phương pháp giáo dục, phương pháp kết nạp sinh hoạt có giới hạn thời gian, hình thức trình bày, danh xưng, v.v... »

  Ý thức và lòng mong muốn canh tân này đã đi đôi và hoàn toàn thích hợp với tinh thần của Công Đồng Vaticanô II. Trong cuộc hội nghị của Hội Đồng Giám Mục Pháp ngày 21-23 tháng 03 năm 1962, Hội Đồng đã tuyên bố chấp thuận danh xưng mới của Đạo Binh Thánh Thể (Croisade Eucharistique) là Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể (Mouvement Eucharistique des Jeunes).  Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Pháp,
  nảy sinh tại Giáo Xứ Việt Nam vùng Paris.


  Nhìn lại lịch sử của Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội Pháp, chúng ta đã thấy có sự gắn bó và rất gần gũi. Gắn bó từ những đau thương và thành quả gặt hái được trên cánh đồng truyền giáo tại quê hương. Và gần gũi khi đã phải cùng chung gánh vác và làm chứng nhân cho những biến cố lịch sử vui buồn xảy ra giữa hai đất nước : giai đoạn giao thương khởi đầu, giai đoạn Pháp-thuộc, biến cố 1954, và gần đây nhất là biến cố 1975 tại Việt Nam. Bởi đó, người Công Giáo Việt Nam sống tại Pháp, vào mọi thời đại, đều nhận được những giúp đỡ và đặc ân đến từ Giáo Quyền Pháp.

  Vào những thập niên 40, một số Giáo Sĩ du học và anh chị em Giáo Dân sinh sống tại Pháp, đã hình thành Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Pháp sau những ngày Đại Hội CGVN tại Toulouse (31/03-01/04/1946). Bản Điều Lệ và sinh hoạt của Liên Đoàn đã được công nhận bắt đầu từ năm 1947 bởi Giáo Quyền Pháp. Và ngày 1 tháng 7 năm 1951, Hàng Giáo Phẩm Việt Nam công nhận chính thức và bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Quang Lãm làm Tuyên Úy. Trụ sở của Liên Đoàn được đặt tại 36bis rue Raspail, Paris - quận 7.
  Từ hạt nhân LĐ/CGVN, qua thời gian, có rất nhiều hội đoàn căn bản Công Giáo Tiến Hành Việt Nam đã ra đời tại Pháp như Đoàn Sinh Viên Công Giáo (1940-1981), Legio Mariae Việt Nam (1947), Phong Trào Cursillo Việt Nam (1992),…song chưa có một đoàn thể nào dành riêng cho việc giáo dục và huấn luyện ấu thiếu nhi đuợc thành hình, cho dù là ở ngay nôi của Hội Tông Đồ Cầu Nguyện và Đạo Binh Thánh Thể.

  Mãi đến năm 1985, Cha Giuse Đinh Đồng Thượng Sách được bổ nhiệm phụ trách về Ban Giáo Lý tại Giáo Xứ Việt Nam Paris và vùng phụ cận. Cha đã nghĩ ngay đến việc thành lập cho các em một đoàn thể làm khung cảnh sinh hoạt và học hỏi, bao gồm Việt ngữ lẫn giáo lý.
  Sau khi bàn thảo với một số phụ huynh và gặp gỡ một số bạn trẻ, trong đó có một số cựu huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể, thì câu trả lời xác thực nhất chính là Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam (PT/TNTT/VN).

  Vào cuối tháng 8/1985, tại Conflans Saint Honorine, ngoại ô Paris, cha Sách cùng với 11 bạn trẻ, đã gặp nhau qua 3 ngày trại để cùng nhau học hỏi và bàn thảo sâu hơn về PT/TNTT/VN. Từ tinh thần sống, cho tới nội dung, nghi thức, hình thức sinh hoạt và đường lối tổ chức của PT/TNTT/VN, đã được các bạn trẻ trao đổi theo tinh thần « lá lành đùm lá rách », người biết hoặc đã từng là TNTT chỉ cho người chưa bao giờ sinh hoạt. Trong tay của các trại sinh chỉ có vỏn vẹn một cuốn Sổ Tay Huynh Trưởng do Cha Đôminicô Nguyễn Đức Huyên soạn thảo cho PT/TNTT/VN bên Hoa Kỳ, làm tài liệu học hỏi.

  Ngay sau đó, việc quyết định thành lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo Xứ Việt Nam Paris đã được chấp nhận rất nhanh chóng và Đoàn chọn Chúa Kitô Vua làm quan thầy. Anh Hoàng Văn Khoa được bổ nhiệm làm Đoàn Trưởng đầu tiên và chương trình sinh hoạt được ấn định ngay cho năm sinh hoạt niên khóa 1985-1986. Còn các trại sinh khác cũng đã tự nguyện dấn thân trở thành những người Huynh Trưởng tiên phong cho PT/TNTT/VN tại Pháp.  Sa Mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng đầu tiên đã được tổ chức vào cuối tuần 30/04 - 01/05/86, trong khuôn viên nhà xứ của Cha Nguyễn Chí Thiết tại Saint Germain en Laye vùng ngoại ô Paris, Sa mạc huấn luyện mang tên Lửa Bên Đường 1. « Tên được chọn vì 2 lý do: thứ nhất vì sa mạc đầu tiên nên rất khiêm nhường. Vùng đất làm sa mạc không rộng lắm, nên có lúc phải sinh hoạt bên lề đường; thứ hai, vì muốn lấy hình ảnh Thiên Chúa đồng hành với dân riêng của Người trong sa mạc, dưới dạng vầng mây và cột lửa, trong suốt cuộc hành trình về Đất Hứa của dân Do Thái. Cột lửa ngừng ở đâu thì dân cắm trại ở đó » (Tr. Phanxicô Đỗ Duy Hoàng - Đoàn Phó Nghiên Huấn đầu tiên và cũng là người có công rất nhiều trong việc phát triển PT/TNTT/VN tại Pháp).  Ngày 22 tháng 6 năm 1986, Đoàn Kitô Vua đã chính thức ra mắt trước Cộng đoàn Giáo Xứ Việt Nam Paris, với 11 huynh trưởng và khoảng 84 đoàn sinh Ấu-Thiếu-Nghĩa :
  · Tuyên Úy : Cha Giuse Đinh Đồng Thượng Sách
  · Đoàn Trưởng kiêm Ngoại Vụ : anh Hoàng Văn Khoa
  · Đoàn Phó Nghiên Huấn : anh Đỗ Duy Hoàng
  · Đoàn Phó Nội Vụ : anh Nguyễn Quang Châu
  · Thư Ký & Thủ Quỹ : chị Marcelle Hugon
  · Trưởng Ngành Ấu : chị Nguyễn Kim Lan
  · Trưởng Ngành Thiếu : anh Nguyễn Văn Châu
  · Trưởng Ngành Nghĩa : anh Lê Tiến Phi

  Những năm sau đó, 1987-1990, là những năm gay cấn nhất cho việc sinh tồn của Đoàn. Vào thời đó đa số các Huynh Trưởng vừa mới đến định cư tại Pháp. Cuộc sống chưa được ổn định, người thì bận học, kẻ thì phải cố gắng học nghề, tìm việc làm hay còn phải lo ổn định gia đình, v.v… Nên cho dù tinh thần dấn thân và hy sinh vào mỗi chiều thứ bảy cũng vẫn còn đó, nhưng lòng hăng hái, nhiệt thành của các Huynh Trưởng thuở ban đầu có phần lắng đọng dần, trước những khó khăn thực tế và nhất là khi vốn liếng sinh hoạt của các Trưởng ngày càng cạn vì thiếu bồi dưỡng. Tuy vậy, con số Huynh Trưởng ban đầu cũng vẫn không sa sút và số đoàn sinh vẫn tăng đều.

  Trước tình trạng này, vào khoảng đầu năm 1990, anh Phanxicô Đỗ Duy Hoàng, là Đoàn Trưởng lúc ấy, xin triệu tập Hội Đồng Huynh Trưởng bất thường, để giải quyết vấn đề liên quan đến sự tồn tại của Đoàn Kitô Vua Paris.
  Sau những giây phút bàn luận căng thẳng và sôi nổi, tất cả các trưởng, từ cựu đến tân và cả dự trưởng, đều nhất quyết duy trì Đoàn Kitô Vua và nguyện sẽ cố gắng tiếp tục sinh hoạt theo Tôn Chỉ và đường lối của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

  Như được một ân huệ đặc biệt của Thiên Chúa, kể từ giây phút ấy, Đoàn như được tái sinh, để cùng với khí thế hăng hái, can đảm như thuở ban đầu, các Trưởng hy sinh tiếp tục dấn thân sinh hoạt, cộng với vài bộ mặt mới, như chị Nguyễn Xuân My, anh Dương Trung Huy, anh Võ Thành Nhân, anh Nguyễn Thanh Quang,... đã giữ đúng lời hứa giúp Đoàn thăng tiến về mọi mặt theo phương hướng của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

  Khoảng đầu năm 1993, chị Nguyễn Xuân My, đã soạn một dự thảo Nội Quy cho Đoàn Kitô Vua. Hai năm sau, anh Dương Trung Huy đã ra công sức để tu bổ và sửa đổi dựa trên Nội Quy của Phong Trào bên Hoa Kỳ. Ngày 2 tháng 7 năm 1995, Bản Nội Quy của Đoàn Kitô Vua đã hoàn thành và được Hội Đồng Đoàn chính thức công nhận và bắt đầu được áp dụng từ đó.

  Năm 1996, Đoàn đã được tròn 10 tuổi, số đoàn sinh lên đến khoảng 220 em và 40 Huynh Trưởng.

  Đến nay Đoàn Kitô Vua, vẫn còn sinh hoạt cách vững vàng tại khuôn viên Giáo Xứ Việt Nam Paris : ba lần trong tháng vào mỗi chiều thứ bảy ; gồm 1 giờ Tiếng Việt, 1 giờ Sinh Hoạt TNTT, 1 giờ Giáo Lý, và thánh lễ kết thúc.  Huấn luyện Huynh Trưởng và thăng tiến


  Năm 1993, dưới sự thúc đẩy của Cha Giuse Vũ Đức Thông cựu TTU/PT/TNTT/VN, Đức Ông Francis Phạm Văn Phương cựu TTU/PT/TNTT/VN tại Hoa Kỳ và sự nhiệt thành hy sinh giúp sức của một số Huynh Trưởng và Huấn Luyện Viên nồng cốt của Phong Trào bên Hoa Kỳ, nhất là Trưởng Vincent Nguyễn Đức Mậu PCT/NH/BCH/TU/PT/TNTT/VN tại Hoa Kỳ, Phong Trào tại Pháp được tu bổ và bắt đầu lan rộng nơi các Cộng Đoàn địa phương. Các Sa Mạc HL/HT các cấp đã được tổ chức cho các Huynh Trưởng toàn quốc tại Pháp :

  Sa mạc HL/HT cấp 1-Lửa Hồng 1 và Sa mạc HL/HT cấp 2-Dũng Lạc 1 vào tháng 7-1993 tại Rungis.

  • Tuyên úy sa mạc C1 : L.m. Giuse Đinh Đồng Thượng Sách
  • Sa mạc trưởng SM C1 : Tr. Vincent Nguyễn Đức Mậu
  • Tuyên úy sa mạc C2 : L.m. Giuse Vũ Đức Thông
  • Sa mạc trưởng SM C2 : Tr. Anthony Phạm Ngọc Anh
  • Thành phần tham dự : 49 sa mạc sinh từ các cộng đoàn Marseille, Toulouse, Bordeaux, Limoges, Strasbourg, Nantes, Versailles, Cergy và đoàn Kitô Vua - Paris.
  Sa mạc HL/HT cấp 1-Lửa Hồng 2 và Sa mạc HL/HT cấp 2-Dũng Lạc 2 vào tháng 7-1994 tại Domont

  • Tuyên úy sa mạc C1 : L.m. Giuse Đinh Đồng Thượng Sách
  • Sa mạc trưởng sa mạc C1 : Tr. Vincent Nguyễn Đức Mậu
  • Tuyên úy sa mạc C2 : L.m. Francis Phạm Văn Phương
  • Sa mạc trưởng SM C2 : Tr. Anthony Phạm Ngọc Anh
  • HLV : Tr. Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Mai
  • Thành phần tham dự : 40 sa mạc sinh từ các cộng đoàn Marseille, Toulouse, Limoges, Strasbourg, Nantes, Versailles, Cergy và đoàn Kitô Vua - Paris.

  Sa mạc HL/HT cấp 1-Lửa Hồng 3 và Sa mạc HL/HT cấp 2-Dũng Lạc 3, và Sa mạc HL/HT cấp 3-Gia Liêm 1 vào tháng 8-1995 tại Pau / Lộ Đức.

  • Tuyên úy sa mạc C1,C2,C3 : L.m. Giuse Đinh Đồng Thượng Sách
  • Sa mạc trưởng sa mạc C1 : Tr. Maria Đinh Kim Nguyệt
  • Sa mạc trưởng sa mạc C2 : Tr. Vincent Nguyễn Đức Mậu
  • Sa mạc trưởng sa mạc C3 : L.m. Gioan Baotixita Chu Vinh Quang
  • HLV : Tr. Giuse Nguyễn Đức Thanh, Tr. Gioan Baotixita Nguyễn Quang Trực
  • Thành phần tham dự : 45 sa mạc sinh từ các cộng đoàn Marseille, Toulouse, Nantes, Versailles, Cergy, Ermont, đoàn Kitô Vua - Paris và đoàn Emmanuel -Texas, Hoa Kỳ.
  Sa mạc HL/HT cấp 1-Lửa Hồng 4 và Sa mạc HL/HT cấp 2-Dũng Lạc 4, Sa mạc HL/HT cấp 3-Gia Liêm 2, và Sa mạc HLV Sơ Cấp – Sinai 1 vào tháng 8-1996 tại Domont.

  • Tuyên úy sa mạc C1,C2,C3, HLV-SC : L.m. Giuse Đinh Đồng Thượng Sách
  • Sa mạc trưởng sa mạc C1 : Tr. Maria Đinh Kim Nguyệt
  • Sa mạc trưởng sa mạc C2 : Tr. Vincent Nguyễn Đức Mậu
  • Sa mạc trưởng sa mạc C3 : Tr. Giuse Nguyễn Đình Mạnh Trường
  • Sa mạc trưởng sa mạc HLV Sơ Cấp : L.m. Gioan Baotixita Chu Vinh Quang
  • HLV : Tr. Gioan Baotixita Nguyễn Quang Trực.
  • Thành phần tham dự : 45 sa mạc sinh từ Hoa Kỳ, Limoges, Marseille, Nantes và từ đoàn Kitô Vua - Paris.
  Thành quả của các sa mạc huấn luyện là sự «ra đời » của một số đoàn TNTT tại Pháp tại các tỉnh lớn : Đoàn Chúa Cứu Thế tại Lyon (1993), Đoàn Mẹ Vô Nhiễm tại Toulouse (1994), Đoàn Fatima tại Nantes (1994), Đoàn Têrêxa Hài Đồng Giêsu tại Cergy sau 2 năm sinh hoạt thử và chuẩn bị đã chính thức ra mắt Cộng Đoàn ngày 09/05/1999, Đoàn Thánh Tâm tại Marseille bắt đầu sinh hoạt TNTT từ năm 1995 nhưng mãi đến ngày 03 tháng 01 năm 1999 Đoàn mới chính thức ra đời.

  Phong Trào lan rộng nhưng chưa có hệ thống tổ chức chặt chẽ. Ủy Ban Liên Lạc PT/TNTT/VN tại Pháp do chính các huynh trưởng lập ra vào năm 1994, đã không duy trì được lâu vì thiếu sự hỗ trợ tinh thần và điều kiện hoạt động. Các Đoàn TNTT tại Pháp đều sinh hoạt biệt lập, sự sống còn dài lâu của các Đoàn ở các Cộng Đoàn hầu như gắn liền với khả năng hi sinh và thời gian cá nhân mà các Huynh Trưởng có thể đến phục vụ cho Phong Trào.

  Cho đến nay, nhờ sự ủng hộ tinh thần của các cha Tuyên Úy : Cha Giuse Đinh Đồng Thượng Sách tại hai Cộng Đoàn Paris và Cergy ; Cha Antoine Nguyễn Văn Phải tại Marseille ; cùng với lòng nhiệt thành và thiện chí của các Huynh Trưởng, PT/TNTT/VN tại Pháp vẫn sống động và duy trì sinh hoạt ở tại 3 địa điểm : Đoàn Kitô Vua tại Paris, Đoàn Têrêxa Hài Đồng Giêsu tại Cergy và Đoàn Thánh Tâm tại Marseille.  Duy trì việc huấn luyện và đào tạo Huynh Trưởng

  Cuối năm 1996, nhận thức được sự cần thiết về việc duy trì và tổ chức các Sa mạc Huấn Luyện HT các cấp cho Đoàn Kitô Vua Paris và các Đoàn vùng phụ cận, cũng như việc giúp đỡ các Đoàn địa phương về sau, Ban Quản Trị Đoàn Kitô Vua đã đề nghị và được sự chấp thuận của Cha Tuyên Úy Giuse Đinh Đồng Thượng Sách, hình thành một Ban Huấn Luyện (BHL), với 1 Trưởng ban và Phó ban; nhiệm kỳ là 2 năm ; thành phần gồm các HT của Đoàn Kitô Vua Paris đã qua sa mạc HLV/SC :

  • Trưởng ban : anh Phanxicô Đỗ Duy Hoàng
  • Phó ban : anh Tôma Nguyễn Minh Đức
  • Các HLV :
  • chị Xêxilia Nguyễn Xuân Thảo
  • anh Tôma Nguyễn Văn Mẫn
  • anh Phaolô Đỗ Anh Sĩ
  • anh Anphongsô Dương Trung Huy
  • anh Giuse Đỗ Ngọc Hương
  • anh Gioan Võ Thành Nhân

  Tháng 8/1997, ngay sau khi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Paris vừa chấm dứt, Tr. Vincent Nguyễn Đức Mậu PCT/NH/BCH/TU/HK đã tử nạn cùng với Tr. Giuse Đỗ Ngọc Hương ĐP/NH Đoàn Kitô Vua Paris, trong chuyến đi thăm Đoàn Fatima tại Nantes.

  Sau biến cố đau thương này, giữ đúng lời hứa, Cha Gioan Baotixita Chu Vinh Quang đã giúp đỡ PT/TNTT/VN tại Pháp rất nhiều qua các Sa Mạc HL/HT các cấp.

  Năm 1999, các trưởng trong BHL Đoàn Kitô Vua và chị Anna Tô Thị Thu, thuộc Đoàn Thánh Tâm Marseille, đã được Cha Gioan Baotixita Chu Vinh Quang chính thức quàng khăn và thăng cấp HLV/SC ngay trong Sa mạc HL/HT cấp 3-Gia Liêm 3 vào tháng 7 năm 1999 tại Abbaye Saint Pierre de Solesmes.  Ngày 01 tháng 12 năm 2001, trong cuộc họp bất thường của BHL tại Issy les Moulineaux, với mục đích củng cố việc huấn luyện và đào tạo HT/TNNT các cấp tại Pháp, các HLV và Cha Tuyên Úy Giuse Sách đã đi tới những quyết định đổi mới như sau :

  • Mở rộng BHL Đoàn Kitô Vua trở thành Ban Huấn Luyện của PT/TNTT/VN tại Pháp. Như thế BHL có thêm chị Anna Tô Thị Thu (Đoàn Thánh Tâm – Marseille).
  • Các công tác của BHL sẽ được điều hợp bởi 2 trưởng HLV (Ban đại diện): Trưởng ban và Phó ban. Chức vụ này sẽ kéo dài trong suốt một nhiệm kỳ 3 năm.
  • Trách nhiệm của BHL kể từ nay làm nồng cốt trong việc :
  • Nghiên cứu và cập nhật hóa chương trình và tài liệu huấn luyện Huynh Trưởng các cấp.
  • Đào tạo Huynh Trưởng các cấp cho PT/TNTT/VN tại Pháp theo nhu cầu chung và nhu cầu của từng đơn vị. Hiện nay, gồm có 3 Đoàn đang sinh hoạt : Đoàn Kitô Vua Paris, Đoàn Cergy, Đoàn Marseille.
  • Để việc huấn luyện và đào tạo Huynh Trưởng được chu toàn hơn, Ban Huấn Luyện có trách nhiệm theo dõi, quan sát, hầu nâng đỡ các Huynh Trưởng đã đi qua các Sa Mạc huấn luyện. Và cũng để cho việc theo dõi này được dễ dàng và hữu hiệu, Ban Huấn Luyện phải phối hợp, cách thực tế và chặt chẽ, với Đoàn Trưởng và Đoàn Phó Nghiên Huấn của từng đơn vị địa phương.
  • Nhiệm kỳ 2001-2004, Ban Huấn Luyện (BHL) được điều hợp bởi 2 Huấn Luyện Viên:
   • Trưởng ban : Gioan Võ Thành Nhân (Paris)

   • Phó ban : Tôma Nguyễn Minh Đức (Paris)
  Cho dù cách hoạt động và tổ chức của Ban Huấn Luyện còn rất dè dặt và phôi thai, nhưng từ ngày thành lập đến nay BHL đã tổ chức được 12 sa mạc huấn luyện dự trưởng-Bảo Tịnh, 6 sa mạc huấn luyện HT cấp 1-Lửa Hồng, 3 sa mạc huấn luyện HT cấp 2-Dũng Lạc và 2 sa mạc huấn luyện HT cấp 3 – Gia Liêm, với sự giúp đỡ của Cha G.B. Chu Vinh Quang TTU/PT/TNTT/VN/HK. Các sa mạc sinh tham dự những năm sau này, đa số đến từ vùng Paris và Marseille. Sĩ số sa mạc sinh tham dự không quá 20-25 huynh trưởng.

  Duy trì việc huấn luyện và đào tạo Huynh Trưởng là một trong những điều kiện cần thiết để phát triển PT/TNTT/VN tại Pháp cũng như ở mỗi nơi có Đoàn TNTT. Nhưng trong thời đại này việc thu hút giới trẻ CGVN hải ngoại và tạo môi trường thuận lợi để họ yêu mến Thánh Thể, phát huy tinh thần dân tộc, dấn thân và làm tông đồ cho giới trẻ Việt Nam ngày mai, đây mới là mối ưu tư và là một thách đố lớn cho các vị Tuyên Úy Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại, nói chung và nhất là tại Pháp, nói riêng.

  Dù muốn dù không, nhờ ơn Chúa, hạt giống đã được gieo xuống và Phong Trào đã từ từ vươn lên và vẫn mãi còn sức sống từ 18 năm qua tại Pháp với muôn vàn khó khăn thử thách. Chúng ta có thể tin chắc rằng ngọn « Lửa Thiêng Thánh Thể » đã nhận được trong « Sa mạc » sẽ mãi là nguồn trợ lực và là nguồn cảm hứng kêu gọi « Phụng Sự » của mỗi người Huynh Trưởng : « Ngày nào lòng mến Chúa Giêsu Thánh Thể còn cháy sáng trong tâm hồn em, thì sứ vụ Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể sẽ không bao giờ dập tắt » (Trưởng Vincent Nguyễn Đức Mậu, trong buổi trao đổi cuối cùng với một số Huynh Trưởng Đoàn Kitô Vua tại Paris năm 1997).

 12. Có 1 người thích bài viết này của nmt:

  joseph_hieu (27-09-2010)

 13. #9
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hải Ngoại

  Chương 3: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hải Ngoại


  C. TẠI ĐỨC

  Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Bá Linh được thành lập năm 1981, củng cố và phát triển năm 1983 theo đường lối và phương pháp của PT/TNTT/VN, do sự hướng dẫn của linh mục Tuyên Uý Nguyễn Trung Điểm.
  Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Hamburg-Weded cũng được thành lập cuối tháng 9 năm 1984 do linh mục Tuyên Uý Nguyễn Trung Điểm hướng dẫn.
  Cho đến nay (2004) sự liên lạc với Phong Trào TNTT tại Đức Quốc đã bị gián đoạn vì các cha và các Trưởng đã di chuyển đi nơi khác hoặc không còn sinh hoạt nữa!  D. TẠI ÚC

  Danh xưng: Tổng Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Úc Châu và Nam Thái Bình Dương. (TLĐ/TNTT/UC)

  Được khởi xướng và hình thành vào năm 1982 cho mãi đến năm 1988 thì Thiếu Nhi Thánh Thể mới đi vào nề nếp.

  • Tại tiểu bang New South Wales (NSW): Liên Đoàn Nữ Vương Hoà Bình Sydney gồm có 6 xứ đoàn: Hiển Linh-Marickville, Giuse Cảnh-Granville, Simon Hoà-Bankstown, Kitô Vua-Lakemba, Giuse Tuấn-Plumpton, Fatima và La Vang-Cabramatta.
  • Tại tiểu bang Victoria: Liên Đoàn các Thánh Tử Đạo Việt Nam gồm có 3 xứ đoàn: Vinh Sơn Liêm, Tôma Thiện và Gioan Hoan.
  • Các Xứ Đoàn Biệt Lập: Saviô bang Queenland, Têrêsa bang Nam Úc, Thánh Tâm bang Tây Úc và Đoàn Giáng Sinh tại New Zealand.
  Về huấn luyện cứ hai năm một lần trong các Đại Hội Nắng Hồng, Khối Nghiên Huấn TLĐ đều cử các Huấn Luyện Viên xuống các Liên Đoàn, Xứ Đoàn để giúp huấn luyện, nhờ đó sinh hoạt của các Trưởng được thăng tiến, các chương trình được cập nhật hoá và tinh thần Huynh Trưởng thân ái trong TLĐ được triển nở.
  Tổng Liên Đoàn được chia ra làm 4 ngành theo lứa tuổi:
  1. Ngành Tuổi Thơ Thánh Thể, cho các em khoảng từ 5 đến 7 tuổi.
  2. Ngành Ấu Nhi Thánh Thể, cho các em khoảng từ 7 đến 10 tuổi.
  3. Ngành Thiếu Nhi Thánh Thể, cho các em khoảng từ 7 đến 10 tuổi.
  4. Ngành Thiếu Niên Thánh Thể cũng gọi là Nghĩa Sĩ, cho các em khoảng từ 13 đến 16 tuổi.

  Dịp Đại Hội Hội Đồng Lãnh Đạo Tổng Liên Đoàn tại Melbourne, ngày 13/1/1991 và Đại Hội Hội Đồng Lãnh Đạo Tổng Liên Đoàn, từ 26-27/12/1998 tại Sydney, NSW đã đồng ý tu chính Nội Quy cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.  E. TẠI GIA NÃ ĐẠI (CANADA)

  Danh xưng: Hội Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Canada. (TNTT/VN/CN)

  Người Việt Nam ở rải rác khắp 10 tỉnh bang, đa số tập trung tại hai tỉnh lớn là Quebec và Ontario. Do đó, các Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể cũng thành hình tại những nơi có đông người Việt cư ngụ.

  • Đoàn TNTT Savio Montréal, được khai sinh từ năm 1983, do cha Giuse Nguyễn Văn Mai làm Tuyên Uý, Sơ Michelle Nguyễn Mỹ Sơn làm Trợ Uý và là Huấn Luyện Viên cho Đoàn.
  • Đoàn Philiphê Minh Winnipeg, được khai sinh từ năm 1988, do cha Antôn Võ Văn Hoà làm Tuyên Uý và thầy Ambrosio Nguyễn Thắng. Sa Mạc Hừng Đông được tổ chức đầu tiên vào tháng 8 năm 1990, và thành lập Ban Vận Động Thiếu Nhi và Trưởng Antôn Nguyễn Đức Công làm trưởng ban và phó ban là trưởng Nguyễn Hoà Thành và Trưởng Đoàn Mạnh Tô.
  • Đoàn Vinh Sơn Liêm Calgary, 1991, dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Nguyễn Công Lý. Hội Nghị Huynh Trưởng cũng diễn ra trong thời gian này và cha Nguyễn Công Lý đã trở thành Tổng Tuyên Uý đầu tiên của TNTT Canada.
  • Đoàn Chúa Hài Đồng Hamilton (đã mất liên lạc từ năm 1990)
  • Đoàn Annê Lê Thị Thành và Philiphê Minh Windsor, được thành lập từ năm 1984 dưới danh xưng là Đoàn Thanh Thiếu Niên Công Giáo. Sinh hoạt thì lấy tinh thần của TNTT, Hướng Đạo, Thanh Sinh Công, Ca Đoàn… nhằm quy tụ các em không cùng tôn giáo. Đến năm 1989 Trưởng Dominico Vũ Quang Minh làm trợ tá và làm một cuộc thăm dò ý kiến tách rời Ca Đoàn và Đoàn Thanh Niên Công Giáo và đổi tên là Thiếu Nhi Thánh Thể. Đoàn đang trên đà phát triển thì sự thay đổi Hội Đồng Giáo Xứ và thay luôn cấp lãnh đạo nên các Trưởng đã xin từ chức và Đoàn bị tan rã.
  • Đoàn Thiếu Nhi Công Giáo Toronto, được thành lập vào mùa hè năm 1984, do thầy Thanh thành lập và linh mục Phạm Hoàng Bá làm linh giám cho Đoàn, Sơ Kim Phượng làm Trợ Uý và có sự tham gia của anh chị Diệp Hữu Từ và Bùi Văn làm Huynh Trưởng, mọi sinh hoạt đều theo đường hướng của TNTT. Đoàn cũng được sự hỗ trợ của Hội Đồng Mục Vụ, trong đó có ông Đỗ Cao Cả và ông Đỗ Minh Trung trong ban phụng vụ và ban phụ huynh tiếp tay trong những năm đầu và mọi người hy vọng Đoàn Thiếu Nhi Công Giáo sẽ trở thành Thiếu Nhi Thánh Thể để cùng bước vào sự thống nhất trong một đường lối chung. Và đâu đây phảng phất cung điệu của Ca Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Vancouver và tại thủ đô Ottawa đã có sẵn các Huynh Trưởng từ Việt Nam hoặc từ các trại tị nạn qua định cư.

  Hội Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Canada cần có một sự thu hút đặc biệt của giáo hội địa phương, cũng như các cộng đồng xã hội để phát triển.  Những sự kiện cần biết về Hội TNTT Canada:

  Tháng 8/1990, Hội Nghị Thiếu Nhi Thánh Thể gồm 4 đoàn với 19 Huynh Trưởng có sự hiện diện đặc biệt của Trưởng Vicentê Nguyễn Đức Mậu và Thầy JB. Chu Vinh Quang từ Hoa Kỳ sang để huấn luyện và chứng kiến sự thống nhất của TNTT/CN thành hình:

  • Tổng Tuyên Uý: LM. Nguyễn Công Lý
  • Trợ Uý TƯ: Thầy Ambrosio Nguyễn Thắng
  • Chủ Tịch: Tr. Dominico Vũ Quang Minh
  • PCT Nội Vụ và Ngoại Vụ: Tr. Antôn Nguyễn Đức Công
  • Phó Nghiên Huấn BCH/TƯ/CN: Tr. Phanxicô Nguyễn Xuân Luật
  • Tổng Thư Ký: Tr. Phaolô Nguyễn Hoà Thành
  • Thủ Quỹ: Phaolô Phạm Thanh Xuân
  Phiên họp đầu tiên của Ban Chấp Hành Trung Ương do trưởng Dominico Vũ Quang Minh chủ tọa đã đưa ra những điểm sau đây:

  1. Đồng phục hoá mọi cấp Huynh Trưởng cho đến Đoàn Sinh
  2. Liên lạc và nối kết các Đoàn và thành lập danh sách trên toàn quốc
  3. Tổ chức các sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng mang tên Hừng Đông
  4. Thành lập Hội Phụ Huynh Thiếu Nhi Thánh Thể và ước mong có ba Tuyên Uý cho ba ngành Ấu, Thiếu và Nghĩa.
  5. Thực hiện báo liên lạc
  Ngày 27/3/1992, Cha Tổng Tuyên Uý đề nghị Trưởng Minh kiêm nhiệm chức vụ Trưởng Nghiên Huấn Trung Ương và chính thức thành lập quy chế huấn luyện cho các ngành và các cấp tại Canada. Nhưng tất cả các quyết định đều nằm trong dự án khó thực hiện.


  F. TẠI ĐÔNG NAM Á

  Biến cố đau thương 30/4/75 đã đẩy Phong Trào vào các trại tạm trú: Thái Lan, Mã Lai Á, Nam Dương, tại khắp các vùng Đông Nam Á.
  Vào thập niên 80-90, với những năm tháng đợi chờ để đi định cư tại các nước khác, “hạt giống” Thiếu Nhi Thánh Thể cũng không thể nào nằm yên được, nên đã bùng lên trong các trại tị nạn:
  1. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Palawan, Philippines
  2. Đoàn TNTT Bataan, Philippines
  3. Đoàn TNTT Panatnikhom, Thailand
  4. Đoàn Galang I (thuộc nhà thờ Thánh Giuse), Indonesia
  5. Đoàn Galang II (thuộc nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm), Indonesia
  Nhưng các tổ chức sinh hoạt thường gián đoạn, vì các Trưởng và các em chỉ sinh hoạt với đoàn trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 tháng rồi lên đường đi định cư, vì vậy các chương trình thăng tiến rất lỏng lẻo và thiếu phương tiện.

  Trong các Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại vùng Đông Nam Á, có thể nói tại Galang các sinh hoạt TNTT có phần nổi bật vì được sự hỗ trợ của Hội Đồng Giáo Xứ và cha Gildo Dominici cho phép thành lập Đoàn vào đầu năm 1980, Trưởng Dương Thế Phong là người đã cộng tác đắc lực trong việc thành hình Đoàn TNTT Galang ngay từ bước khởi đầu, rồi đến các Trưởng khác như Vũ Viết Khoa, Bùi Xuân Hoa, Phạm Thuý Duyên, và rất nhiều Huynh Trưởng kỳ cựu khác đã âm thầm giúp đỡ Đoàn vững mạnh. Một thời gian ngắn sau đó, Đoàn TNTT Galang II cũng được thành lập và là bước đầu cho sự vươn lên cho việc hình thành Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Galang.

  Vì tương lai định cư là một chuỗi ngày dài vô định, nên các Trưởng cố gắng tìm niềm an ủi trong các sinh hoạt của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Được sự hỗ trợ từ các Đoàn Thiếu Nhi bên Hoa Kỳ nên các Trưởng đã có những tài liệu và phương tiện để mở khoá huấn huyện Huynh Trưởng nhằm nâng cao tay nghề trong lúc chờ đi định cư ở nước thứ ba. Các trại huấn luyện được tổ chức trong hoàn cảnh khó khăn như: Trại Phụng Sự, Đồng Tiến, Vào Sa Mạc, Thăng Tiến, Tin Mừng, Kitô Vua, Nguồn Sống Thánh Thể, Belem, Thánh Thể Hiến Dâng, Emmanuel… Người đến, người đi và những nỗi ám ảnh về tiến trình thanh lọc làm cho nhiều người bồn chồn lo lắng, đời sống trong trại tị nạn ngày thêm phức tạp hơn làm cho các sinh hoạt khó phát triển.
  Một điểm son cho Phong Trào ở tại các trại tị nạn là đoàn kết được tất cả anh em cùng một lý tưởng phục vụ Chúa Giêsu Thánh Thể trong mọi lúc khó khăn thiếu thốn, giới thiệu Phong Trào đến các người địa phương, tạo được niềm vui cho các em Thiếu Nhi trong lúc cô đơn, và nuôi dưỡng tinh thần, tạo niềm tin cho chính mình và cho các Trưởng qua các chia sẻ của nhau.

 14. #10
  Avatar của nmt
   nmt is offline Ban Quản Trị
  Cấp bậc: Huynh Trưởng
  Huynh Trưởng
  Tham gia ngày
  08/04/2009
  Giới tính
  Nam
  Đến từ
  Nhà ba má :)
  Bài gởi
  775
  Thích
  708
  Có 223 bài viết được thích 834 lần

  Media Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Việt Nam Sau 1975

  Chương 4: Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Việt Nam Sau 1975


  BIẾN DẠNG


  · Miền Bắc: Tại miền Bắc, sau năm 1975 tuy sinh hoạt tôn giáo nói chung được tháo cởi đôi chút, nhưng trẻ em vẫn là một đối tượng được nhà nước CHXHCNVN đặc biệt lưu tâm và dành độc quyền giáo dục, nên sinh hoạt của trẻ em công giáo vẫn bị gò bó thật nhiều. Đàng khác, vì bị Nhà Nước Việt Nam đóng kín nên làn gió canh tân Giáo Hội và đổi mới nếp sống đạo đã không lọt vào được qua “bức màn sắt”, nên giáo dân vẫn giữ gìn nếp sống đạo cổ kính. Tuy nhiên, việc giáo dục con cái về mặt đạo đức vẫn là mối quan tâm lớn trong các gia đình công giáo. Trong những năm gần đây, do sự giao lưu thường xuyên giữa hai miền Nam - Bắc, những sáng kiến tốt lành đang được áp dụng cho trẻ em công giáo ở miền Nam thì cũng được nhiều họ đạo miền Bắc áp dụng ...


  · Miền Nam: Nhà Nước Việt Nam, sau bao nhiêu năm cố gắng để cải tổ nhưng vẫn không giúp được người dân hiểu đầy đủ và trung thực về tiến trình giáo dục, xã hội, khoa học, kĩ thuật, văn hoá và tôn giáo. Giới trẻ hôm nay lại thờ ơ về giáo lý nên sự cám dỗ của vật chất và trụy lạc ngày càng lan rộng, nhiều cảnh suy xụp đức tin trong gia đình và trong lối sống đạo ngoài xã hội hiện nay. Chính vì sự quan tâm trên mà các vị hữu trách đã phải quy tụ các giới trẻ lại qua các lớp giáo lý tại các giáo xứ hoặc họ đạo.  · Dân Tộc: Rồi đến sự hội nhập văn hoá, tín ngưỡng, xã hội của hơn 56 sắc tộc anh em trong nước sống rải rác khắp nơi từ cao nguyên đến đồng bằng, nên các sắc thái sinh hoạt ở các nơi trên toàn cõi Việt Nam có khác nhau và gặp khó khăn.

  Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 1980 có đề cập đến: “Các bạn hãy mạnh dạn diễn tả niềm tin của mình bằng những nét văn hoá dân tộc và hãy sống phúc âm giữa lòng dân tộc.”

  Công Đồng Vaticano II cũng đề cập rất rõ về sự hội nhập của giới trẻ: “Trẻ em cũng phải được tham dự vào đời sống của cộng đồng giáo xứ; phải huấn luyện giới trẻ biết tham dự vào đời sống xã hội để sau này góp phần thực hiện công ích.”  TRỖI DẬY

  Tại quê nhà chúng ta, “hạt giống” Thiếu Nhi Thánh Thể nằm yên trong lòng đất mẹ sau hơn 30 năm, tưởng chừng đã bị mục nát, các đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể hoàn toàn bị cấm sinh hoạt. Nhưng khi có được một chút tự do thì các họ đạo đã tuỳ theo hoàn cảnh thuận lợi của địa phương mà gầy dựng lại những sinh hoạt đạo đức, sống đạo cho các trẻ em. Tuy không nói ra là Thiếu Nhi Thánh Thể, nhưng nhiều chỗ cũng đã cho các Huynh Trưởng và các em mang khăn quàng của Thiếu Nhi Thánh Thể khi đi sinh hoạt.
  Sau biến cố lịch sử năm 1975, các phong trào Công Giáo Tiến Hành phải ngưng hoạt động hoặc “lui vào bóng tối”. Đến cuối năm 1976, các sinh hoạt của Thiếu Nhi dưới danh nghĩa lớp giáo lý cũng gặp khó khăn, vì chỉ cần tụ tập trên 3 người là phải “xin phép”. Nên bất cứ nơi đâu vào lúc nào có thể, là các linh mục, tu sĩ, ông bà quản hay giáo lý viên quy tụ các em để dạy kinh, dạy giáo lý chuẩn bị các em rước lễ lần đầu, thêm sức. Dần dà, những khoá giáo lý ngắn hạn cho thiếu nhi được nhà nước làm ngơ. Một vài nơi vẫn cố gắng duy trì khăn quàng dưới hình thức: “dây ảnh”, “viền cổ áo”,… Đến năm 1992, một vài địa phương âm thầm tái lập sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể với tính cách tự phát của một số cha Tuyên Uý hay anh chị cựu Huynh Trưởng có tinh thần yêu mến Phong Trào, yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Một vài giáo xứ đã công khai hoạt động như giáo xứ: Hoà Hưng, Tân Việt, Bùi Phát,… Có những linh mục đứng ra tranh đấu để được công khai đồng phục hoá cho đoàn sinh một cách nghiêm chỉnh.
  Đến năm 1998, Đức Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn lên cai quản Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Ngài bắt đầu lưu tâm đến sinh hoạt Giáo Lý Thiếu Nhi. Ngày 23 tháng 4 năm 1999, Ngài thiết lập Ban Mục Vụ Thiếu Nhi Giáo Phận và giao trách nhiệm cho linh mục Giuse Phạm Đức Tuấn. Ngày 27 tháng 8 năm 2002, trong một lá thư gởi anh chị em cựu Huynh Trưởng, Ngài xác nhận linh mục Giuse Phạm Đức Tuấn là tuyên uý Thiếu Nhi Thánh Thể/Giáo Phận. Từ đó, các cuộc họp cựu Tuyên Uý, cựu Huynh Trưởng được chính thức bắt đầu để chuẩn bị cho cuộc hồi sinh Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Các khoá huấn luyện giáo lý viên địa phận có kèm theo việc giới thiệu Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể để rồi chuyển thành tiết học chính thức trong việc huấn luyện Giáo Lý Viên.
  Các lớp giáo lý đã có tổ chức quy mô nay chuyển dần sang sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể, các Thiếu Nhi Giáo Lý được chuyển sang Thiếu Nhi Thánh Thể như sau:

  • Các lớp Giáo Lý Khai Tâm, Rước Lễ: Ngành Ấu
  • Các lớp Giáo Lý Thêm Sức: Ngành Thiếu
  • Các lớp Giáo Lý Bao Đồng: Ngành Nghĩa
  • Các lớp Giáo Lý Vào Đời: Ngành Hiệp Sĩ


  Về huấn luyện: các Giáo Lý Viên được huấn luyện theo chương trình 3 năm, nếu muốn trở thành Huynh Trưởng, phải trải qua các sa mạc huấn luyện được tổ chức hằng năm.
  Trong Đại Hội Anrê Phú Yên là đại hội giáo lý viên toàn Giáo Phận ngày 27 tháng 7 năm 2003, linh mục Phaolô Thãnh đã hiện diện để chứng kiến việc công khai tuyên hứa của hơn 200 tân Huynh Trưởng cấp I, do linh mục Giuse Phạm Đức Tuấn chủ sự trước hơn 4000 giáo lý viên.
  Chúa Giêsu Thánh Thể có cách phục hồi và không bỏ rơi dân tộc của Ngài trong sa mạc như những dẫn chứng bên trên cho thấy, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể đang hồi sinh tại các nơi và những thời điểm được ghi nhận là nổi bật nhất làm nên Phong Trào tại quê nhà hôm nay:

  • Tổng Giáo Phận Hà Nội có 10 Giáo phận: Hà Nội, Vinh, Hưng Hoá, Phát Diệm, Thanh Hoá, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Bùi Chu và Thái Bình. Tại giáo phận Hà Nội, giáo xứ Đông Trì cũng đã có một thánh lễ tuyên hứa cho các Thiếu Nhi Thánh Thể và Huynh Trưởng, chủ tế trong thánh lễ này là linh mục Cảnh (?), giám đốc Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc Giáo Phận Hà Nội.
  • Tổng Giáo Phận Huế có 6 Giáo Phận: Huế, Quy Nhơn, Kontum, Ban Mê Thuật, Nha Trang và Đà Nẵng.
  • Tổng Giáo Phận Sài Gòn có 8 Giáo Phận: Sài Gòn, Vĩnh Long, Mỹ Tho, Phú Cường, Cần Thơ, Long Xuyên, Phan Thiết và Đà Lạt.  Tại Đà Lạt:
  • Ngày 21-22/6/2003, Đoàn TNTT Giáo Xứ Thánh Tâm, Lộc Tiến, Giáo Phận Đà Lạt đã tổ chức một sa mạc mang tên là Hồng Ân huấn luyện dành cho các Dự Trưởng. Có vào khoảng gần 200 em tham dự trong các Khối Thánh Kinh, Khối Vào Đời và Dự Trưởng. Thánh lễ tuyên hứa cho 13 Huynh Trưởng được tổ chức rất long trọng và có rất nhiều đại diện các đoàn lân cận đến chúc mừng Đoàn Thiếu Nhi và các tân Huynh Trưởng.


  Tại Sài Gòn:

  • Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã đi bước tiên phong, sau nhiều khoá sa mạc huấn luyện Huynh Trưởng cấp I, Ban Lãnh Đạo Phong Trào Thiếu Nhi Giáo Phận đã công khai làm lễ ra mắt tại đại chủng viện Thánh Giuse, Cường Để, Sài Gòn vào ngày Chúa Nhật 27/7/2003. Trong thánh lễ có hơn 300 Huynh Trưởng tuổi từ 18 đến 62 thuộc 23 giáo xứ tại thành phố Sài Gòn đã tuyên thệ nhận khăn Huynh Trưởng và chứng chỉ khả năng. Đặc biệt trong buổi lễ ra mắt này có sự hiện diện và chứng kiến của linh mục Phaolô Nguyễn Văn Thãnh, nguyên Tổng Tuyên Uý PT/TNTT/VN. Sau buổi lễ này, các sa mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng cấp II cũng sẽ mở tiếp theo.
  • Chúa Nhật, ngày 1/2/2004, trong thánh lễ tạ ơn và tuyên hứa tại giáo xứ Thái Bình (giáo hạt Xóm Mới) 135 Sa Mạc Sinh đã chính thức được trao chứng chỉ khả năng Huynh Trưởng cấp II cho cả hai ngành Ấu và Thiếu. Chứng chỉ này do Ban Lãnh Đạo Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Liên Đoàn Phú Yên thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn ấn ký. Trong bài giảng của cha Vinh Sơn Trần Hoà (Tuyên Uý PTTNTT tại VN) không giấu được niềm vui mừng: “Đây là một dấu hiệu đánh dấu sự hồi sinh của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại Việt Nam…”

  Đúng là Chúa Giêsu Thánh Thể đã quan phòng, vì chính năm nay, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể trên toàn thế giới sẽ mừng kỷ niệm 75 năm thành lập tại Việt Nam (1929-2004), và cả giáo phận đang hân hoan với Năm Thánh Truyền Giáo của mình.Trong lời cám ơn và chia sẻ cuối thánh lễ, linh mục Giuse Phạm Đức Tuấn (đặc trách Ban Mục Vụ Thiếu Nhi), đã nhắn nhủ các tân Huynh Trưởng bằng chính lời của Vị Huynh Trưởng Tối Cao: “Thầy đã đến, đem LỬA xuống trần gian. Và Thầy hằng mong ước cho LỬA ấy được bùng cháy lên…”.


  Trong một phiên họp Tuyên Uý ngày 19 tháng 7 năm 2002, Ban Lãnh Đạo của Liên Đoàn Phú Yên thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã thành hình:
  1. Tuyên Uý Liên Đoàn: LM. Giuse Phạm Đức Tuấn
  2. Phó Tuyên Uý Liên Đoàn: LM. Giuse Vũ Minh Danh
  3. Tuyên Uý đặc trách Nghiên Huấn kiêm ngành Nghĩa: LM. Vinh Sơn Trần Hoà
  4. Tuyên Uý đặc trách ngành Ấu: LM. Gioan Maria Vianey Chu Minh Tân
  5. Tuyên Uý đặc trách ngành Thiếu: LM. Giuse Phạm Hồng Thái
  6. Trưởng Ban Liên Đoàn Phú Yên: Phanxicô Xaviê Trần Ngọc Lợi
  7. Phó Trưởng Ban: Giuse Trần Văn Minh
  8. Thư Ký: Vinh Sơn Vũ Đình Đường
  9. Thủ Quỹ: Anna Nguyễn Thị Thu Lãnh  Người Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể sau bao nhiêu năm tháng “nằm im trước gió”, nay đã bắt đầu xuất hiện và nhập cuộc. Những hình ảnh sinh hoạt, huấn luyện của các Đoàn, Huynh Trưởng đeo khăn và mặc đồng phục Thiếu Nhi Thánh Thể gửi ra hải ngoại trên các phương tiện truyền thông đã làm cho Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể thêm khởi sắc.
  Thư mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tháng 10 năm 2003 đã nhấn mạnh đến sự loan báo tin mừng: “Các bạn hãy vận dụng sáng tạo những kỹ thuật hiện đại, và sử dụng những phương tiện phù hợp với con người hiện nay để phục vụ cho sự loan báo Tin Mừng.”
  Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại quê nhà đang dần phục hồi lại. Quả là một mầu nhiệm! Vì không có gì mà Thiên Chúa không làm được, như Thiên Chúa đã phán cùng Abraham: “Sang năm, tôi sẽ trở lại thăm ông, và khi đó bà Sara vợ ông sẽ có một con trai”. Gốc cây tưởng chừng khô chồi, nay đã nảy một mầm mới, sự sống đã hồi sinh. Nào có điều gì kỳ diệu vượt sức Thiên Chúa.
  Thiếu Nhi Thánh Thể là “dấu chỉ” của Thiên Chúa hiện diện!
  Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể không phải chỉ là một thực tại hiện hữu, mà là một “Dấu Chỉ” của Thiên Chúa hiện diện? Thiếu Nhi Thánh Thể có mặt khắp nơi trên thế giới, là do các mối phúc liên lạc mầu nhiệm của Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện và kết hợp giữa mỗi tâm hồn chúng ta!
  Nhưng với môi trường và xã hội phát triển không ngừng tại hải ngoại, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam chưa phát triển mạnh được mà chỉ gầy dựng để duy trì truyền thống, tập tục và gìn giữ bảo tồn những nét đặc thù của Phong Trào. Còn tại Việt Nam, Phong Trào Mẹ đang dần hồi phục trong “Cơn Nước Lũ”, xa xa các em thiếu nhi tại quê nhà đang Vui Mừng ngóng nhìn một tia sáng đã loé lên dưới chân trời Hy Vọng.

 15. Có 30 người thích bài viết này của nmt:

  anna-phuong (29-09-2010), catarinadung (30-09-2012), dangkhoafor (02-06-2013), drcuvo (24-12-2009), Giuse_nakata (03-10-2011), hazel_91 (29-01-2011), heartbreaker2212 (15-11-2011), hoanca (15-09-2009), Hoài Hương (17-06-2009), HoàngTửNgốc_NôBiTa (10-06-2011), joanthuank12 (14-07-2010), joseph_hieu (27-09-2010), lorensohoangtrang (10-06-2013), martinboy (02-07-2009), mattahongnhung (13-04-2010), Mõ làng (03-07-2009), mcduy2002 (11-07-2009), n_h_n165 (05-06-2010), PheroNgDong (03-10-2010), sadnoel_207 (06-12-2010), sontnsp (07-08-2009), sophiannanti (16-09-2009), TheFlashSun (28-01-2011), theminh_dautieng (31-10-2009), thienchualatinhyeu87 (26-02-2011), thuyngacl84 (14-09-2012), tnttgxdq (23-01-2011), toitovodung (25-06-2010), Tr.Bom (19-08-2010), Ugly_Ducky (14-09-2009)


 

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể trả lời bài viết
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •