PDA

View Full Version : Các bài hát về tình mẹ chathanhlangtu
29-05-2009, 12:09 PM
PHẦN BỐN - TÌNH CA

TÌNH MẸ CHA

TÌNH CHA

Ơn cha như thái sơn cao tầng
ngoài tuy cương quyết mà lòng thương mến
ơn cha như đuốc soi cao trên đường
đuốc soi tâm hồn dắt con tìm hướng.

Ơn cha như bóng cây trên ngàn
tình cha tha thiết lòng cha âu yếm
ơn cha như mái hiên che nắng trường
gió mưa xa gần, nắng mưa không sờn.

Nào những khi con buồn người đến bên vỗ về
bàn tay xoa trên mái tóc mến thương
đôi lúc cha khuyên con trong những khi sai lầm
thì còn bàn tay cương quyết nào hơn/

Ơn cha như nắng soi trên cuộc đời
người cho ánh sáng, người cho lẽ sống
ơn cha hai tiếng thương yêu vô vàn
sẽ không phai tàn với bao năm trường

TÌNH MẸ

Mẹ ngọt như chuối ba hương như xôi nếp mật như đường mía lau, tình mẹ êm ái ngọt ngào cho con hạnh phúc dạt dào tháng năm.
Ơ hò, ơ hò, hò ơ, hò ơ, ơ ơ…

Tình mẹ như biển mênh mông như non vút vợi như đồng lúa xanh, tình mẹ ai nói cạn nguồn, nuôi con ngày tháng ân tình chứa chan.


LÒNG MẸ

Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào
tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào
lời mẹ ru êm như đồng lúa chiều rì rào
tiếng ru bên thềm trăng tà soi bóng mẹ yêu.

Lòng mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa htu
tình mẹ êm ấm như làn gió đùa mặt hồ
lời ru man mác theo những diều dật dờ
nắng mưa sớm chiều vui cùng tiếng hát trẻ thơ.

Thương con thao thức bao đêm trường, con đã yên giấc, mẹ hiền vui sướng biết bao. Thương con khuya sớm bao tháng ngày, lặn lội cheo leo, nuôi con tới ngày lớn khôn.

Dù bao mưa nắng không quản thân gầy mẹ hiền
một sương hai nắng cho cho bạc mái đầu buồn phiền
ngày đêm sớm tối vui cùng con nhỏ một niềm
tiếng ru êm đềm mẹ hiền năm tháng triền miên.

LỜI RU CỦA MẸ

Ngày nào mẹ ru con mẹ ru con, ngọt ngào lời yêu thương lời yêu
thương. À à, à ơi ơi, à ơi ơi. À à , à ơi ơi, à ơi ơi.

Lời ru con mang theo như tuổi thơ bao ước mơ của mẹ, lời ru con mang theo có màu áo qua tháng năm mẹ dãi dầu bao mưa nắng. Ôi tình mẹ ngọt ngào như một khúc dân ca. Suốt đời, suốt đời con mãi mang theo.

TÌNH MẸ

Ơ ơ.. Con xin dòng sữa mẹ cho uống ngọt cuộc đời. Con mượn nắng mai hồng cho ấm áp tuổi xanh. Một là một bông hồng dâng tặng là tặng mẹ cha, và trời cao biển rộng xin gởi là gởi quê nhà. Ân tình nãy mãi mãi, com mãi mãi biết ơn.

Ơ ơ … Con xin vòng tay mẹ đưa bước con vào đời, con nhớ tiếng ru hời giấc ngủ bình yên. Đường là đường cuộc đời muôn nẻo là nẻo gần xa, tình mẹ luôn ấp ủ ví ngàn màu nắng chan hoà, cho đường đời sỏi đá luôn thắm ngát hương hoa.

Ơ ơ… Con xin dệt cung đàn muôn tiếng tơ dịu dàng, con hoà khúc ân tình như sóng vỗ triền miên. Tặng là tặng cho mẹ tất cả là cả tình yêu, và lời thơ thắm nồng với lòng trìu mến vô bờ, cho tình mẹ mãi mãi xanh khúc hát yêu thương.

MẸ HIỀN

Mẹ hiền ôi yêu dấu mẹ đã cho đời con vòng tay âu yếm khi gót chân còn son. Người mẹ có biết khi lớn khôn ra đời con sẽ nhơ hoài bóng dáng người.

Người mẹ hiền yêu hỡi mẹ thấy cho lòng con nguyện cầu luôn mơ ước mẹ bình yên, và con sẽ đến chia sớt bao ưu phiền âu yếm hôn vầng trán mẹ hiền.

Và khi mưa bão giông tố gieo trong lòng con hứa sẽ bên mẹ lúc trăng mờ, vì tình yêu đó con đã trao cho mẹ mẹ ơi con đã hứa dâng cho mẹ.

Người mẹ hiền yêu hỡi những lúc mẹ cười vui là mặt trời trên tóc mưa bão không còn rơi. Mẹ hiền có biết khi lớn khôn ra đời con sẽ nhớ hoài bóng dáng người.

TÌNH YÊU CỦA MẸ

Biết lấy gì mà ví cùng tình yêu của mẹ triền miên, trời cao hay là biển rộng, rừng sâuhay là suối ngàn, cũng không bằng tấm lòng mẹ dành cho con. Biết lấy gì mà ví cùng tình yêu của mẹ dịu êm, dù đàn reo muôn điệu tang tình, dù dệt thơ bao lời ơi à, cũng không bằng ngọt ngào lời mẹ ru con.

Tình yêu mẹ là hạnh phúc bắt đầu đời con rồi từ đó mở rộng triền miên, cho con biết nở nụ cười cho con biết đi vào đời và cho con lớn lên thành người.

Ai chẳng từng qua một lần tuổi thơ mơ mộng thần tiên, làm sao quên nụ hôn mẹ, làm sao quên vòng tay mẹ, đã ấp ủ vỗ về ngày dài đêm thâu. Chim có tổ nước cò nguồn đời con có mẹ chẳng quên, ngày nao con vào giữa đời , trời mây muôn vạn nẻo đường nhớ ơn mẹ suốt đời hành trình yêu thương.

MẸ YÊU

Trong đêm thanh vắng có ai khẽ ru con thơ, trong đêm khuya khoặt nhẹ đưa võng đưa con mơ. Thấp thoáng ánh trăng sau hàng tre có ai trong đêm dài, này mẹ yêu dấu hỡi có biết chăng con mơ.

Mơ con mau khôn lớn mẹ sẽ thôi ưu tư, mơ con vẫn bé mãi trong cánh dịu tay hiền. Những lúc đớn đau mẹ là nơi ấm êm con nương tựa, này mẹ yêu dấu hỡi xin nâng đỡ hồn con.

Ru mãi ru con hoài bằng tình yêu bao la, ru mãi ru con hoài bằng tình thương thiết tha, ru mãi ru con hoài bằng tình yêu bao la, ru mãi ru con hoài bằng hỡi mẹ hiền dấu yêu.

LỜI RU MẸ

Lời mẹ ru con đến những khu vườn, ru con trưa nắng (í i a…), trong mộng cười ngon ru mộng con thơm. Lời mẹ ru con nghe ra nỗi niềm, ru con nghiêng nghiêng nằm, con ngủ giấc tròn cho mẹ ngồi trông.

Thuở mẹ ru mẹ ru con ngủ, con ngủ trên mây con ngủ trên mây, tiếng khóc ban đầu, ban đầu còn đau còn đau còn đâu.

Lời mẹ ru đêm vắng ngón tay hồng ru con khôn lớn (í i a …) con rồng rồng tiên, con ngủ cho yên. Một đời ru con nên mắt ưu phiền đôi khi cũng ưu phiền, con ngủ giấc hiền mưa nhỏ ngoài đêm.

Lời mẹ ru như tiêng hát trên trời, ru con ru mãi (í i a …), nên người mẹ ru ru bạc tóc thôi. Đời mẹ ru con mây kia cũng buồn phiền nên mây xa đường trần, con ngủ giấc hồng cho mẹ tròn lưng.

Thuở mẹ ru mẹ ru con ngủ, con ngủ trên mây con ngủ trên mây, tiếng khóc ban đầu, ban đầu còn đau còn đau còn đâu.

Rồi một mai con đã lớn khôn rồi con thôi thơ ấu (í i a ...), mẹ rời thật đau mẹ rời chiêm bao. Đời mẹ ru con bao lâu mỏi mòn, bây giờ mẹ nằm lá đổ ngoài sân, lá đổ ngoài sân, lá đổ ngoài sân để mẹ ru mẹ ngụ
TÌNH YÊU CỦA MẸ

Ngày ấy khi con chào đời, mẹ hát ru bên vành nôi, và đến khi vào đời, mẹ lắng lo nhiều hơn xưa. Tiếng ru của mẹ tiếng ru của mẹ ấm êm ngọt ngào thiết tha, đến muôn muôn đời đến muôn muôn đời, chúng con nào đâu dám quên.

Năm tháng nuôi con nhọc nhằn, khuya sớm cho con niềm vui, ơn ấy cao sâu biển rộng, ghi nhớ trong lòng con ơi. Khắc sâu trong lòng mãi ghi muôn đời biết bao dịu dàng ấm êm, dắt con vào đời giúp con thanh người, nhớ ơn tình mẹ mến yêu.

Mẹ dường nuôi con đêm ngày, năm tháng lao nhọc vì con, mong ước cho con thành người vững bước trên đường tương lai. Quý thay tình mẹ quý thay tình mẹ chúng con yêu mẹ biết bao, sống trong tình mẹ biết bao ngọt ngào, chúng con thật hạnh phúc thay.

RU CON

À ơi, à ơi, con yêu con ngủ đi nào. À ơi, à ơi, tay nôi mẹ rung đều. Con con quý yêu con ngủ cho ngoan nào, đêm vắng trùm chăn ấm con yêu ngủ đi nào.

Con hãy ngủ đi, bên con có bàn tay mẹ, chăm sóc gìn giữ bao nhiêu mơ ước trên đời. Con con quý yêu con ngủ cho ngoan nào, yêu mến đầm ấm luôn luôn mẹ giữ cho con.

À ơi, à ơi, con yêu con ngủ đi nào. Sung sướng thương yêu con ngoan con ngủ đi nào. Đây một bó glaieul đây một bó hoa hồng, chờ con tỉnh giấc trao con mẹ ngắm con người.

BÔNG HÔNG CÀI ÁO

Một bông hồng cho anh, một bông hồng cho em, một bông hồng cho những ai cho những ai đang còn mẹ, đang còn mẹ để lòng vui sướng hơn. Lỡ mai này mẹ hiền có mất đi, như đóa hoa không mặt trời, như trẻ thơ không nụ cười, ngỡ đời mình không lớn khôn thêm, như bầu trời thiếu ánh sao đêm.

Mẹ, mẹ là dòng suối ngọt ngào. Mẹ, mẹ là nải chuối buồng cau, là tiếng dế đêm thâu, là mắt sáng trăng sao, là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối. Mẹ, mẹ là giọng nói dịu dàng. Mẹ, mẹ là bài hát thần tiên, là tiếng sáo trên cao, là bóng mát nương dâu, là tiếng hát yêu thương cho cuộc đời.

Rồi một ngày nào đó con về nhìn mẹ yêu, nhìn thật lâu và nói nói với mẹ rằng : mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ có biết hay không ? Biết gì, biết gì ? Biết là con yêu mẹ lắm không. Đoá hoa màu hồng vừa cài trên ao đó anh, đoá hoa màu hồng vừa cài trên áo đó em, thì xin anh thì xin em hãy cùng tôi vui sướng đi, thì xin anh thì xin em hãy cùng tôi vui sướng đi.